Cách tính ngày nghỉ phép năm khi chuyển công tác sang đơn vị mới như thế nào ?

Cách tính ngày nghỉ phép năm khi chuyển công tác sang đơn vị mới như thế nào ? quy định của pháp luật về cách tính ngày nghỉ phép năm

Cách tính ngày nghỉ phép năm

Câu hỏi của bạn:

     Anh chị cho tôi hỏi chút về việc tính ngày phép năm làm việc tại của doanh nghiệp nhà nước: Tháng 4/2008 tôi làm việc tại công ty nhiệt điện SĐ thuộc tổng công ty điện lực của Tkv. Thời gian làm việc tại doanh nghiệp này tôi đã được hưởng 13 ngày phép. Đến tháng 3/2017 tôi chuyển công tác về làm việc tại công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện evn genco3 . Vậy anh chị cho tôi hỏi ngày phép năm của tôi có được cộng dồn theo cty hiện tại tôi đang đóng bảo hiểm không? Và số ngày phép hiện tại tôi đang hưởng đúng chế độ là bao nhiêu ngày

     Chân thành cám ơn sự giúp đỡ của công ty

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về cách tính ngày nghỉ phép năm

     1. Quy định của pháp luật về cách tính ngày nghỉ phép năm

     Điều 111 Bộ luật Lao động đã quy định về cách tính ngày nghỉ phép năm là người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

     -12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

     -14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

     -16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. (Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012)

     Ngoài ra đối với người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì cách tính ngày nghỉ phép năm là thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền (Khoản 2 Điều 114 Bộ luật Lao động 2012).

     Còn tại Điều 112 Bộ luật này quy định, cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

     Căn cứ những quy định pháp luật trên thì không có quy định thời gian làm việc ở đơn vị cũ, được cộng dồn vào cách tính ngày nghỉ phép năm khi chuyển công tác sang đơn vị mới. Như vậy, ngày nghỉ phép năm của anh sẽ không được cộng dồn theo công ty hiện tại anh đang đóng bảo hiểm.

cách tính ngày nghỉ phép năm

cách tính ngày nghỉ phép năm

     2. Cách tính ngày nghỉ phép năm khi chuyển công tác sang đơn vị mới

     Theo thông tin anh cung cấp, anh chuyển về công tác tại đơn vị mới vào tháng 3/2017, do đó cách tính ngày nghỉ phép năm của anh không thể áp dụng theo quy định của Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 được vì anh chưa đủ 12 tháng làm việc cho công ty anh mới chuyển về công tác. Đối với trường hợp hiện tại của anh, cách tính ngày nghỉ phép năm sẽ áp dụng theo Khoản 2 Điều 114: “Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.”. Cách tính ngày nghỉ phép năm của người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng được giải thích cụ thể hơn tại Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP: “Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị. “.

     Như vậy, theo quy định trên số ngày nghỉ phép năm anh đang được hưởng theo đúng chế độ sẽ là 10 ngày (từ tháng 3/2017 đến tháng 1/2018).

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề cách tính ngày nghỉ phép năm của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.