Cách tính bảo hiểm thất nghiệp – Luật Toàn Quốc

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp: mức hưởng, thời gian hưởng.... Người lao động cần nắm rõ công thức tính bảo hiểm thất nghiệp

CÁCH TÍNH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp: Em làm công ty được 10 năm nhưng bảo hiểm thất nghiệp em được hưởng là 8 năm 8 tháng, mức lương hiện tại của em là 6080000 đồng, như thế em hưởng được bao nhiêu tiền thất nghiệp và nhận bao nhiêu lần. Em xin cảm ơn!

Căn cứ pháp lý:

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

      Khi bị mất việc làm người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập không thể trang trải được cho cuộc sống. Hiểu được hoàn cảnh này nhà nước đã có những chính sách nhằm hỗ trợ người lao động khi mất việc làm. Trong đó chế độ bảo hiểm thất nghiệp là chế độ được nhiều người quan tâm nhất để giải quyết các khó khăn khi mất việc làm. 

      Bảo hiểm thất nghiệp chính là chiếc phao cứu sinh đối với người lao động bị thất nghiệp, khi thất nghiệp người lao động sẽ được hưởng một khoản trợ cấp nhất định tương đương với mức đóng mình đã đóng vào quỹ trước đó. Bảo hiểm thất nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động khi mất việc làm, đây là chế độ nhằm giúp đỡ người lao động bù đắp vào một phần thu nhập nào đó. 

     Trên thực tế nhiều người lao động đã và đang hưởng chế độ này, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến người lao động. Theo đó người lao động cần nắm bắt được các quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp của mình từ lúc đóng đến lúc hưởng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, vì lẽ đó Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn khách hàng cách tính bảo hiểm thất nghiệp theo pháp luật hiện hành.

2. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Bảo hiểm thất nghiệp gồm có 3 chế độ đối với người lao động và 01 chế độ với người sử dụng lao động, trong đó trợ cấp thất nghiệp chính là chế độ quan trọng và được quan tâm nhất khi người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

2.1 Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Trợ cấp thất nghiệp là một khoản tiền mà người lao động được nhận khi thất nghiệp, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp dựa vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp và mức tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của ngươi lao động nên mức hưởng cụ thể sẽ khác nhau giữa những người lao động.

Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định về mức hưởng, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

………

      Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp = 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. 

2.2 Các chế độ khác

      Ngoài ra người lao động được hưởng chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

  • Chế độ hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm đối với người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà có nhu cầu tìm kiếm việc làm được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.
  • Hỗ trợ học nghề đối với người lao động đủ điều kiện theo Điều 55 luật việc làm, với mức hỗ trợ không quá 1,5 triệu đồng/tháng mức này được áp dụng từ ngày 15/05/2021 và thời gian hưởng tối đa không quá 06 tháng.

3. Cách tính bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

       Dựa vào mức hưởng, thời gian hưởng và mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp đã được đề cập ở trên mà bảo trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp của bạn được tính như sau:

  • Mức hưởng 60% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc
  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: Bạn đóng được 8 năm 8 tháng bảo hiểm thất nghiệp vậy thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn  là 8 tháng tương đương với 8 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp. 8 tháng lẻ còn lại được bảo lưu để tính vào thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.
  • Tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là 6.080.000 đồng (nếu đây là tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 06 tháng trước khi nghỉ việc).

       Số tiền bảo hiểm thất nghiệp bạn được hưởng hàng tháng là:  60% x 6.080.000 = 3.648.000 đồng/tháng.

4. Câu hỏi thường gặp về cách tính bảo hiểm thất nghiệp:

Câu hỏi 1: Bảo hiểm thất nghiệp nhận một lần được không?

     Không có quy định về việc nhận bảo hiểm thất nghiệp một lần do đó người lao động sẽ nhận bảo hiểm thất nghiệp từng tháng.

Câu hỏi 2: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp có tháng lẻ

      Theo Khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 

        Theo đó số tháng lẻ khi đóng BHTN trên 36 tháng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng thất nghiệp lần sau. Ví dụ: thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 54 tháng thì thời gian hưởng thất nghiệp là 4 tháng còn 6 tháng đóng BHTN được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về cách tính bảo hiểm thất nghiệp:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về cách tính bảo hiểm thất nghiệp mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về cách tính bảo hiểm thất nghiệp. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

  • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500
  • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

3.5/5 - (4 bình chọn)