Các chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng theo quy định hiện hành

Các chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng theo quy định hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng2 Nội dung tư vấn về chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng2.1      1. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi không có giấy […]

Các chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng theo quy định hiện hành
5 (100%) 1 vote

Chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng

Câu hỏi của bạn

     Cháu muốn hỏi về chế độ hưởng bảo hiểm y tế và bảo hiểm sau thai sản ạ. Hiện tại cháu đang theo đóng bảo hiểm tại BHXH quận X, tỉnh Y. Mức đóng là: 4.300.000/tháng. Nhưng cháu về  bệnh viện tỉnh H để sinh em bé. Vậy cháu sẽ được hưởng bao nhiêu % BHYT nếu như không có giấy chuyển viện. Đồng thời cháu sẽ được hưởng thai sản là bao nhiêu ạ. Cháu rất mong nhận được nhận hồi đáp từ phía luật sư

     Cháu cảm ơn ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng

     1. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi không có giấy chuyển tuyến

     Theo thông tin bạn cung cấp, nếu bạn không có giấy chuyển tuyến thì sẽ được xác định là tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến và mức hưởng bảo hiểm y tế khi không có giấy chuyển tuyến được xác định theo Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

     ” Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này: 

     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; 

     b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước; 

     c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

     Như vậy, nếu không có giấy chuyển tuyến thì khi bạn sinh em bé tại bệnh viện tỉnh H thì sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán là 60% chi phí điều trị nội trú.

chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng

chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng

     2. Quy định của pháp luật về chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng

     Để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải thỏa mãn các điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

     ” 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Lao động nữ mang thai;

     b) Lao động nữ sinh con;

     c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

     d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

     đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

     e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Nếu bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản thì chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng là bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra bạn còn được hưởng thêm trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng bạn sinh con.

     Ngoài ra, chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng còn có chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản với nội dung là trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

     – Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

     – Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

     – Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

     Trong đó, mức  hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ thai sản NLĐ nữ được hưởng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.