Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN2 Nội dung tư vấn bồi thường thiệt hại về tài sản2.1      1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng2.1.1      2. Xử lý hành vi gây […]

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng
Đánh giá bài viết

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa quý Luật sư, tôi có trường hợp sau xin được tư vấn: Tôi là người dân sở tại, có một người nơi khác đến mua đất nhà hàng xóm sát bờ rào nhà tôi. Thế đất dốc họ đã đào sát hàng rào nhà tôi xuống sâu 5 mét và làm sạt lở đất nhà tôi khoảng 80m2, trên đất có nhiều cây cối như cà phê, xoài cũng bị sạt chìm dưới đất. Tôi có gặp gỡ chủ đất đề nghị thỏa thuận, bồi thường và khắc phục cho gia đình tôi, nhưng họ cố tình từ chối cuộc gặp và có ý né tránh. Vậy trong trường hợp tôi phải làm gì, tôi xin trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn bồi thường thiệt hại về tài sản

     1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

     Thứ nhất, để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của chủ đất đó phải có căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại khoản 1 điều 584 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

     “Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

     1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

     Chủ thể của hành vi gây thiệt hại là chủ sử dụng đất liền kề. Hành vi gây thiệt hại là thuê máy đào sát hàng rào nhà bạn xuống sâu 5 mét. Có thiệt hại thực tế xảy ra là làm sạt lở đất nhà bạn khoảng 80m2, trên đất có nhiều cây cối như cà phê, xoài cũng bị sạt chìm dưới đất. Như vậy, hành vi xây dựng của chủ sử dụng đất liền kề gây thiệt hại về tài sản cho gia đình nhà bạn. Chủ sử dụng đất đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Bồi thường thiệt hại về tài sản

Bồi thường thiệt hại về tài sản

     Thứ hai, nguyên tắc bồi thường thiệt hại. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Việc xác định thiệt hại về tài sản quy định tại điều 589 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

     “Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

     Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

     1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

     2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

     3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

     4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

     2. Xử lý hành vi gây thiệt hại ngoài hợp đồng do xây dựng

     Thứ nhất, bạn cần xác định nhà đó xây dựng có giấy phép xây dựng hay không trong trường hợp phải có giấy phép xây dựng hoặc có xây dựng sai giấy phép xây dựng hay không. Bạn có thể tố cáo hành vi vi phạm đó tới UBND cấp xã để xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điều 15 nghị định 139/2017/NĐ-CP.

     Thứ hai, đối với hành vi gây thiệt hại ngoài hợp đồng do xây dựng của nhà bên cạnh. Bạn đã gặp gỡ chủ đất đề nghị thỏa thuận, bồi thường và khắc phục cho gia đình bạn nhưng họ cố tình từ chối cuộc gặp và có ý né tránh. Hành vi của họ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn nên bạn có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền yêu cầu bị đơn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về bồi thường thiệt hại về tài sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.