Bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn tại Thừa Thiên Huế

Bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn tại Thừa Thiên Huế5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 BỒI THƯỜNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP THUỘC HÀNH LANG AN TOÀN2 Câu hỏi của bạn về bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn:3 Câu trả lời về bồi thường đất […]

Bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn tại Thừa Thiên Huế
5 (100%) 1 vote

BỒI THƯỜNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP THUỘC HÀNH LANG AN TOÀN

Câu hỏi của bạn về bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn:

    Nhà em có 1 mảnh đất hoa màu.có giấy phép quyền sử dụng đất.tại sao nhà em đang trồng cây bạch đàn mà lại bắt cưa hết để trồng trụ điện cao thế lên giữa mảnh đất mà nhà đang sử dụng để trồng cây. Hiện tại mảnh đất không thể sử dụng được.nhờ luật sư tư vấn giúp em. (Thừa Thiên Huế)

Câu trả lời về bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn

2. Nội dung tư vấn về bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn

2.1. Bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn 

     Theo điều 94 Luật đất đai năm 2013, bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ an toàn như sau:

     “Khi Nhà nước xây dựng công trình công cộng, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ.”

     Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của gia đình bạn hiện tại bị trồng cột điện cao thế và không thể sử dụng được nữa. Nếu cột điện này dẫn đường dây dẫn điện cao thế cần có hành lang an toàn bảo vệ thì thửa đất của gia đình bạn có thể được bồi thường thiệt hại vì bị hạn chế khả năng sử dụng do nằm trong hành lang an toàn.

     Tuy nhiên mục đích sử dụng của thửa đất là đất màu nên khi xây dựng cột điện này tại thửa đất thì không làm thay đổi mục đích sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 2 điều 10 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, Trường hợp không làm thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng làm hạn chế khả năng sử dụng đất thì việc xác định mức bồi thường thiệt hại do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định cụ thể.

2.2. Bồi thường thiệt hại đất hành lang an toàn tại Thừa Thiên Huế

     Bồi thường thiệt hại đất thuộc hành lang an toàn tại Thừa Thiên Huế được quy định tại điều 35 Quyết định 37/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, đối với trường hợp đất màu bị thuộc hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không được bồi thường thiệt hại như sau:

  • Đối với trường hợp đất màu của gia đình bạn đủ điều kiện để được bồi thường thì mức bồi thường, hỗ trợ bằng 80% mức bồi thường khi thu hồi đất màu.
  • Đối với trường hợp đất màu của gia đình bạn không đủ điều kiện để được bồi thường thì mức bồi thường, hỗ trợ bằng 50% mức bồi thường khi thu hồi đất màu.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề bồi thường đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.