Bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không theo quy định

Bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 BÊN THUÊ ĐẤT CÓ PHẢI NỘP THUẾ PHI NÔNG NGHIỆP KHÔNG2 Câu hỏi của bạn về vấn đề bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không:3 Câu trả lời […]

Bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không theo quy định
5 (100%) 1 vote

BÊN THUÊ ĐẤT CÓ PHẢI NỘP THUẾ PHI NÔNG NGHIỆP KHÔNG

Câu hỏi của bạn về vấn đề bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi có thuê 1 mảnh đất có mục đích là đất thương mại dịch vụ của vợ chồng bà A để sử dụng làm nhà hàng kinh doanh. Mới đây tôi có nhận được thông báo của Nhà nước là tôi phải nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hàng năm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi hay bên cho thuê đất phải nộp tiền này?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề bên thuê đất có phải nộp tiền thuế phi nông nghiệp không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề bên thuê đất có phải nộp tiền thuế phi nông nghiệp không như sau

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không:

     Tại Điều 2 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, hướng dẫn tại Điều 2 Nghị định 53/2011/NĐ-CP và Điều 1 Thông tư 153/2011/TT-BTC quy định đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau:

Điều 1. Đối tượng chịu thuế 2.2. Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm đất để xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho sản xuất, kinh doanh (kể cả đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghệ cao, khu kinh tế);

     Theo đó, thửa đất bạn đi thuê có mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ để xây dựng nhà hàng khi doanh thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không

Bên thuê đất có phải nộp thuế phi nông nghiệp không

  • Người phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định pháp luật     

     Về người nộp thuế được quy định tại Điều 4 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 và hướng dẫn chi tiết tại Điều 3 Thông tư 153/2011/TT-BTC, cụ thể Điểm 3.2 Khoản 3 Điều này quy định như sau:

3.2. Trường hợp người có quyền sử dụng đất cho thuê đất theo hợp đồng thì người nộp thuế được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp trong hợp đồng không có thoả thuận về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế;

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên việc xác định người có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong trường hợp này của bạn được xác định như sau:

Trường hợp 1: bạn thuê đất của vợ chồng bà A, có hợp đồng thuê đất và trong hợp đồng thỏa thuận rõ người nộp thuế thì người nộp thuế được xác định theo thỏa thuận này.

Trường hợp 2: bạn thuê đất của vợ chồng bà A nhưng không lập hợp đồng thuê hoặc có lập hợp đồng nhưng không thỏa thuận rõ ai là người nộp thuế thì bên cho thuê đất là vợ chồng bà A có nghĩa vụ nộp khoản thế này cho Nhà nước.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề bên thuê đất có phải nộp tiền thuế phi nông nghiệp không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai