Báo cáo giải trình sai phạm xây dựng không đúng so với quy hoạch

Báo cáo giải trình sai phạm xây dựng không đúng so với quy hoạchĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 BÁO CÁO GIẢI TRÌNH SAI PHẠM2 Câu hỏi về báo cáo giải trình sai phạm:3 Câu trả lời về báo cáo giải trình sai phạm3.1 1. Cơ sở pháp lý về báo […]

Báo cáo giải trình sai phạm xây dựng không đúng so với quy hoạch
Đánh giá bài viết

BÁO CÁO GIẢI TRÌNH SAI PHẠM

Câu hỏi về báo cáo giải trình sai phạm:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi:

     Tình hình là công ty em mới tiếp đoàn thanh tra tỉnh hôm qua (thanh tra việc sử dụng đất và bảo vệ môi trường của Cụm công nghiệp sau đó họ thanh tra riêng từng doanh nghiệp trong cụm). Gần đây bên em có làm thêm phần mái che bên ngoài nhà xưởng chiều rộng khoảng 4.5m chạy dọc hai hông nhà xưởng. Khi biên bản làm việc đoàn thanh tra kết luận như sau ạ: “công ty đã xây dựng công trình không đúng với mặt bằng dự án đầu tư đã được sở xây dựng phê duyệt: xây dựng thêm mái tôn trên diện tích quy hoạch đất giao thông dọc theo chiều dài của xưởng 1 và xưởng 3 (dài khoảng 200m) phía giáp cổng công ty”. Thanh tra yêu cầu báo cáo giải trình sai phạm. Sếp em muốn tìm phương án nào giải trình để sự việc nhẹ nhàng nhất nên em cầu cứu các anh chị. Nếu được cho em xin mẫu giải trình sai phạm về việc xây dựng sai so với quy hoạch chi tiết được phê duyệt ạ (hoặc cho em xin mẫu báo cáo giải trình sai phạm cũng được).

Câu trả lời về báo cáo giải trình sai phạm

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về báo cáo giải trình sai phạm; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về báo cáo giải trình sai phạm như sau:

1. Cơ sở pháp lý về báo cáo giải trình sai phạm

2. Nội dung tư vấn về báo cáo giải trình sai phạm

2.1. Xử phạt khi xây dựng không đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt

     Khoản 3 Điều 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định như sau:

3. Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (trừ mức phạt quy định tại điểm a khoản 1, điểm a và điểm b khoản 2, điểm a và điểm b khoản 3, điểm a và điểm b khoản 4, điểm a và điểm b khoản 5, khoản 7, điểm a và điểm b khoản 8, điểm a và điểm b khoản 9 Điều 15; khoản 1 Điều 23; điểm a khoản 1, điểm a và điểm b khoản 2, điểm a và điểm b khoản 3 Điều 30; khoản 1 Điều 58; điểm a khoản 3 Điều 63; Điều 64; khoản 1 (trừ điểm e) Điều 66 Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân). Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

     Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định như sau:

7. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;

b) Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng;

c) Xây dựng công trình sai cốt xây dựng;

d) Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông (trừ trường hợp quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống (trừ trường hợp xây dựng công trình để khắc phục những hiện tượng này);

đ) Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

     Như vậy, khi công trình của bạn được kết luận là xây dựng công trình không đúng với quy hoạch được duyệt; công ty của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt là từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng.

báo cáo giải trình sai phạm

báo cáo giải trình sai phạm

2.2. Báo cáo giải trình vi phạm

     Báo cáo giải trình vi phạm về xây dựng không có mẫu theo quy định của pháp luật. Công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mẫu báo cáo cũng như một số nội dung chính như sau:

CÔNG TY BAN HÀNH VĂN BẢN

Đơn vị ban hành

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: …/CV-

…, ngày … tháng … năm 2019

 

CÔNG VĂN GIẢI TRÌNH

(V/v ….)

Kính gửi: (1)

Tên doanh nghiệp: (2)

Người đại diện theo pháp luật: (2)

Trụ sở chính: (2)

Điện thoại: (2)

Mã số thuế: (2)

Giải trình phía công ty: (3)

……………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………….

Công ty chúng tôi xin cam kết nội dung trên là hoàn toàn đúng sự thật. Công ty chúng tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung giải trình trên

Nơi nhận:

– Như trên

– Lưu Vt

Đại diện doanh nghiệp

Giám đốc

(ký tên đóng dấu)

Hướng dẫn kê khai:

(1): Cơ quan yêu cầu công ty bạn giải trình sai phạm

(2): Các thông tin về doanh nghiệp của bạn

(3): Giải trình lý do vi phạm. Trình bày lý do, nguyên nhân,…

     Kết luận: Khi công trình của bạn được kết luận là xây dựng công trình không đúng với quy hoạch được duyệt; công ty của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt là từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng. Đối với văn bản giải trình sai phạm, bạn có thể tham khảo mẫu trên

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về báo cáo giải trình sai phạm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh