15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

15 TUỔI TỰ NGUYỆN QUAN HỆ TÌNH DỤC  CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư: Luật sư cho tôi hỏi; em 15 tuổi có quan hệ tình dục với bạn gái 15 tuổi. Em và bạn em có tự nguyện quan hệ với nhau […]

15 TUỔI TỰ NGUYỆN QUAN HỆ TÌNH DỤC  CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư: Luật sư cho tôi hỏi; em 15 tuổi có quan hệ tình dục với bạn gái 15 tuổi. Em và bạn em có tự nguyện quan hệ với nhau trong khách sạn. Gần đây, bạn gái em có nghi mang bầu. Bố mẹ bạn gái em biết và yêu cầu em phải bồi thường và chịu trách nhiệm về sự việc trên. Nếu không họ sẽ khởi kiện em ra tòa án. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp đó em có phạm tội hiếp dâm không ạ! Em xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua email- Phòng tư vấn luật của công ty Luật toàn quốc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Hai người 15 tuổi quan hệ tình dục với nhau có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

     Trong trường hợp hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục chúng tôi đặt ra giả thiết liệu bạn có phạm hai tội hiếp dâm trẻ em hay giao cấu trẻ em hay không ? 

       Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội giao cấu trẻ em như sau

       Điều 115  Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định tội giao cấu với trẻ em: 

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây; thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

1. Hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục với nhau có phạm tội hiếp dâm trẻ em không ?

       Theo điều 112 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định về tội hiếp dâm như sau:

       ” 1.Người nào dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với người dưới 16 tuổi “.

     – Về mặt khách thể của tội hiếp dâm trẻ em: Hành vi hiếp dâm đã trực tiếp xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm tình dục của trẻ em.

    –   Về mặt chủ thể của tội hiếp dâm trẻ em: Chủ thể thực hiện tội phạm thường là nam giới.

    – Về mặt khách quan của tội hiếp dâm trẻ em: Người phạm tội phải có hành vi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân.

    – Về mặt chủ quan của tội hiếp dâm trẻ em: Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội đã nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật;  nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn với họ.

      Trong trường hợp giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi được sự đồng ý của trẻ thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em. Nhà làm luật quy định như vậy là dựa vào sự phát triển tâm sinh lý của trẻ theo lứa tuổi. Ở độ tuổi như vậy trẻ chưa nhận thức được đúng đắn sự việc; dễ bị dụ dỗ lôi kéo thực hiện hành vi sai trái. Do vậy, đối với người thực hiện hành vi giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn.

     Như vậy có thể thấy, hành vi hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục với nhau đã không đủ dấu hiệu cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo điều 112 BLHS 1999.  Do vậy, bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

     Trường hợp này, hai bên gia đình bạn cần có sự thương lượng và hòa giải với nhau.

Hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục

         Hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục

      2. Hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục có phạm tội giao cấu trẻ em không ?

     Giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ; không trái ý muốn của nạn nhân.

    – Khách thể của tội giao cấu trẻ em. 

     Khách thể của tội giao cấu trẻ em là quan hệ nhân thân mà cụ thể là bảo vệ sự phát triển bình thường về mặt tình dục đối với người chưa đủ 16 tuổi; bảo vệ thuần phong mỹ tục của gia đình và xã hội.

    – Chủ thể  thực hiện hành vi giao cấu trẻ em.

    Về phía người phạm tội: Người thực hiện hành vi giao cấu trẻ em phải là người đã thành niên; tức là đủ 18 tuổi trở nên. Việc thực hiện hành vi giao cấu này hoàn toàn tự nguyện, không bên nào ép buộc bên nào.

    Về phía người bị hại: Người bị hại trong tội giao cấu trẻ em là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Họ hoàn toàn tự nguyện trong việc cho người đã thành niên giao cấu với mình.

    Nếu trường hợp người phạm tội mới chỉ có hành vi dâm ô với trẻ em mà chưa có hành vi giao cấu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em; chứ không phải tội giao cấu trẻ em.

   – Mặt chủ quan của tội giao cấu trẻ em.

    Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết người mà mình đang quan hệ tình dục là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

   Do đó, trong trường hợp hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục với nhau thì chưa đủ cấu thành tội giao cấu trẻ em. Cho nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.  

    3. Tư vấn giải quyết hành vi hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục với nhau. 

     Tuy nhiên, theo chúng tôi muốn tư vấn thêm cho bạn rằng hiện tại bạn và bạn gái bạn hiện tại vẫn còn yêu thương nhau. Gia đình phía bên bạn gái bạn đã biết chuyện.Yêu cầu bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi đó. Trong trường hợp để đảm bảo hợp tình; hợp lý thì bạn nên yêu cầu bố mẹ bạn thuyết phục gia đình nhà bạn gái kia chờ các bạn  đủ tuổi thành niên; rồi tiến tới hôn nhân. Cách tốt nhất là hai bên gia đình nên thương lượng; tiến hành hòa giải với nhau cho mọi chuyện trở lên êm đẹp.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

      Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục  có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài 24/7; để được tư vấn hình sự miễn phí 19006500 để cung cấp dịch vụ và gặp trực tiếp luật sư. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: