Tội giao cấu với trẻ em theo Bộ luật Hình sự hiện hành

Tội giao cấu với trẻ em theo Bộ luật Hình sự hiện hành, tội giao cấu với trẻ em theo Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009...

TỘI GIAO CẤU VỚI TRẺ EM THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ HIỆN HÀNH

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư.

Tôi có em trai đã đủ 18 tuổi, năm 2016 có yêu 1 bé gái sinh năm 2003, 2 đứa đưa nhau về báo cáo với bố mẹ và được hai bên gia đình cho tổ chức ăn hỏi, sau 2 tháng ở với nhau, đứa bé gái lại trốn về  nhà ngoại, hiện nay bé gái đã có thai được gần 5 tháng và có đơn kiện gởi cơ quan điều tra. Vậy tội này sẽ được pháp luật qui định như thế nào.

Xin luật sư tư vấn cho chung tôi biết. tôi xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

   Điều 8 BLHS 1999 quy định:

Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội Giao cấu với trẻ e như sau:

  1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Điều 145, Bộ luật Hình sự năm 2015 hiện tại chưa có hiệu lực áp dụng còn bổ sung thêm hình phạt:

“Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.”

“Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

     Trường hợp của em bạn, do em bạn đã thực hiện hành vi giao cấu với bé gái trên sinh năm 2003 (đủ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) và đã làm bé gái trên có thai nên trường hợp này thuộc điểm a) và điểm d) khoản 2 Điều 115, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, hình phạt mà em bạn có thể nhận là bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
Ngoài ra, hai bên gia đình còn có thể bị xử phạt hành chính theo điều 47, nghị định 110/2013/NĐ-CP về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: