Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH cho người lao động

Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH cho người lao độngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH2 Nội dung tư vấn về vấn đề xử lý khi công ty không trả sổ BHXH:2.1 1. Trách nhiệm trả sổ BHXH của người […]

Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH cho người lao động
Đánh giá bài viết

Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH

Câu hỏi của bạn:

     Mình nghỉ làm từ 30/4/2018, trước đó mình báo nghỉ đầu tháng. nhưng mãi đến hôm nay mình vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm và các giấy tờ liên quan để làm bảo hiểm thất nghiệp.

     Mình có thắc mắc với kế toán (người phụ trách) thì họ nói lần đầu là hồ sơ họ làm sai, nên về làm lại, sau đó họ hẹn tiếp đến giữa tháng 6 sẽ có sổ. Xong đến 20/6 mình điện lên người phụ trách nói cuối tháng, đến cuối tháng mình điện lại thì hẹn là 6/7 có sổ, đến ngày 7/7 mình điện thoại thì lại hẹn sang mùng 9/7, hôm nay ngày 10/7 mình điện thì hẹn 12/7 có sổ/

     Tất cả cuộc hẹn với lý do là bên bảo hiểm quận làm sai…?

     Mình muốn hỏi là nếu đến lúc trả sổ mình làm thủ tục để lãnh không kịp để nhận BHTN thì ai chịu trách nhiệm trong trường hợp này ạ?

Câu trả lời của luật sư:

Cơ sở pháp lý:  

Nội dung tư vấn về vấn đề xử lý khi công ty không trả sổ BHXH:

1. Trách nhiệm trả sổ BHXH của người sử dụng lao động

Căn cứ Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 người sử dụng lao động có trách nhiệm sau:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này.”

     Như vậy, ngoài việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì người sử dụng lao động còn phải theo dõi, chốt, trả sổ Bảo hiểm cho người lao động khi cần thiết, đồng thời phải cung cấp các thông tin liên quan đến việc đóng bảo hiểm cho cơ quan nhà nước một cách chính xác. Ngoài ra, định kì cần phải niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH

2. Xử lý khi công ty không trả sổ BHXH

     Sau thời gian 7 ngày đến 30 ngày mà công ty không trả sổ cho bạn thì bạn có thể làm đơn kiến nghị lên công ty để công ty giải quyết chốt sổ và trả sổ cho bạn. Nếu công ty không giải quyết bạn cần yêu cầu công ty trả lời bằng văn bản cho bạn về vấn đề này.

     Trong trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH cho mình. Nếu không được thì bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động Thương binh – xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho bạn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề xử lý khi công ty không trả sổ BHXH cho người lao động quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.