Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện từ năm 1992

Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện từ năm 19925 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện2 Câu hỏi của bạn về xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện3 Câu trả lời của luật sư về xin lại hồ sơ bệnh án ở […]

Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện từ năm 1992
5 (100%) 1 vote

Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

Câu hỏi của bạn về xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

      Em chào luattoanquoc ạ!

      Em có 1 câu hỏi cần được giải đáp ạ

      Mẹ em có 1 bé gái sinh năm 1992 tại bệnh viện X, bé sinh non nên nằm trong lồng kính khi bác sĩ báo em khoẻ chuẩn bị suất viện thì gia đình em có về nhà chuẩn bị đồ lên đón cháu. Sáng hôm sau bác sĩ báo cháu đã mất và không cho người nhà gặp. Hiện tại, gia đình em có thông tin em bé vẫn còn sống và gia đình em muốn tìm lại. Anh chị cho em hỏi em có thể tìm lại hồ sơ lưu trữ các bé tại bệnh viện X năm 1992 được không ạ? Và có thể tìm bằng cách nào ạ?

Câu trả lời của luật sư về xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

1. Cơ sở pháp lý về  xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

2. Nội dung tư vấn về xin hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về xin hồ sơ bệnh án ở bệnh viện. Cụ thể trong trường hợp này bạn muốn biết mẹ bạn có 1 bé gái sinh năm 1992 tại bệnh viện X và bác sĩ đã thông báo em bé đã mất sau đó. Nhưng hiện tại, gia đình bạn có thông tin em bé vẫn còn sống và gia đình em muốn tìm lại. Bạn muốn biết có thể tìm lại hồ sơ lưu trữ các bé tại bệnh viện X năm 1992 được không ạ? Và có thể tìm bằng cách nào? Đối với yêu cầu trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thời hạn lưu trữ hồ sơ bệnh án

     Theo quy định tại khoản 3, điều 59 luật khám bệnh chữa bệnh 2009, việc lưu trữ hồ sơ bệnh án được quy định như sau:

b) Hồ sơ bệnh án nội trú, ngoại trú được lưu trữ ít nhất 10 năm; hồ sơ bệnh án tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt được lưu trữ ít nhất 15 năm; hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tâm thần, người bệnh tử vong được lưu trữ ít nhất 20 năm;

     Ngoài ra theo bảng thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên môn, nghiệp vụ phòng y tế của thông tư 53/2017/TT-BYT thì thời hạn bảo quản hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong là 30 năm.

     Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp em bạn tử vong năm 1992. Tính đến năm 2012 thì đã đủ 20 năm. Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định thời hạn lưu trữ hồ sơ bệnh án ít nhất là 20 năm. Vì vậy, trong trường hợp này hồ sơ bệnh án của em bạn năm 1992 vẫn có thể đang được lưu trữ tại bệnh viện.

2.2. Quyền được cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án

     Theo quy định tại khoản 1, điều 11 và khoản 4, điều 59 luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản.

     Như vậy trong trường hợp này bạn có quyền được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án của em bạn năm 1992 khi bạn có yêu cầu bằng văn bản đến bệnh viện nơi đã khám và điều trị, cụ thể là bệnh viện X nếu hồ sơ bệnh án của em bạn vẫn được lưu trữ tại bệnh viện.

Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

                                   Xin lại hồ sơ bệnh án ở bệnh viện

     KẾT LUẬN: Tính đến nay em bạn đã mất được 27 năm vì vậy hồ sơ bệnh án của em bạn có thể đang được lưu trữ tại bệnh viện nhi trung ương. Vì vậy trong trường hợp này nếu bạn muốn xin lại hồ sơ tóm tắt bệnh án thì bạn phải có yêu cầu bằng văn bản đến bệnh viện. Nếu bệnh viện vẫn đang lưu trữ hồ sơ bệnh án của em bạn thì bệnh viện sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt hồ sơ bệnh án. 
     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

 Để được tư vấn chi tiết về quyền lợi khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                  Chuyên viên: Hoài Thương