Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?

Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? 2 Câu hỏi của bạn về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là […]

Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?
Đánh giá bài viết

Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? 

Câu hỏi của bạn về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? 

     Chào luật sư, xin hỏi luật sư về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? 

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về vấn đề vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? 

2. Nội dung tư vấn về vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng? 

     Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Cụ thể, lãi suất  là phần trăm tiền gốc phải trả cho một số lượng nhất định của thời gian mỗi thời kỳ (thường được tính theo năm). Lãi suất thường được thể hiện như một tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong một khoảng thời gian một năm. Vậy với số tiền 1.000.000 đồng thì lãi suất cao nhất là bao nhiêu/năm theo quy định của pháp luật? và vay mấy nghìn trên một triệu trên một năm thì gọi là vay lãi nặng?. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  • Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?

     Căn cứ tại Khoản 1, Điều 468, BLDS thì lãi suất cho vay không quá 20%/năm của khoản tiền vay. Như vậy với số tiền là 1.000.000 đồng thì mức lãi suất cho vay không quá 2.800 đồng/ năm. Nếu quá 2.800 đồng/ năm thì mức lãi suất đã vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay và đã có dấu hiệu của vay lãi nặng. 

  •  Mức lãi suất theo quy định của pháp luật

     Căn cứ tại khoản 1, Điều 468, Bộ luật dân sự quy định về lãi suất như sau:

 “1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…”

     Như vậy, theo quy định của BLDS thì nếu mức lãi suất cho vay trên 20%/năm của khoản tiền vay là vi phạm pháp luật. Theo quy định thì mức lãi suất là do hai bên tự thỏa thuận, tuy nhiên khi mức lãi suất tự thỏa thuận vượt quá 20% thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. 

Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?

Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?

     Tuy nhiên, không phải trường hợp cho vay nặng lãi nào cũng cấu thành tội cho vay nặng lãi. Theo quy định tại Điều 201, Bộ luật hình sự 2015 về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau: 

   

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.  

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.    

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

     Như vậy, để cấu thành tội cho vay lãi nặng thì có những dấu hiệu sau đây:

  • Thứ nhất là lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên. Theo quy định tại khoản 1, Điều 468, BLDS thì mức lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.
  • Thứ hai là có tính chất bóc lột, tức là người cho vay lợi dụng tình cảnh khó khăn, cấp bách của người vay để cố tình thực hiện hành vi cho vay với lãi suất cao.
  • Thêm nữa Hoặc là người phạm tội đã bị xử phạt vi phạm hành chính rồi nhưng vẫn vi phạm và người phạm tội thực hiện hành vi có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội nhiều lần và thực hiện hành vi cho vay lãi nặng như một nghề để kiếm sống.

     Kết luận: Theo quy định của pháp luật thì mức lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Từ đó, chúng tôi xin đưa ra kết luận trong trường hợp của bạn là với khoản tiền vay là 1.000.000 đồng thì mức lãi suất cao nhất là 2.800 đồng/ năm. Nếu mức lãi suất vượt quá 2.800 đồng tức là đã vượt quá mức lãi suất mà pháp luật quy định và có thể có dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng. 

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Vay mấy nghìn trên một triệu trên một ngày thì gọi là vay lãi nặng?  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh