Vấn đề thay đổi tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động

Vấn đề thay đổi tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao độngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội2 Nội dung tư vấn về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội:2.1 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội […]

Vấn đề thay đổi tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động
Đánh giá bài viết

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Câu hỏi của bạn: 

     Công ty em lúc đầu tính lương theo thời gian. Nhưng bây giờ chuẩn bị tính lương theo sản phẩm, mức lương hiện tại tất cả đều thay đổi tăng có giảm có.

     Thời gian này em phải làm phụ lục hợp đồng sẽ có thay đổi mức lương, phụ cấp.

    Cho em hỏi: Công ty có thể báo giảm mức đóng BHXH của NLĐ được không? Nếu đóng mức thấp nhất là 3.980.000 đồng và không có phụ cấp thì có phạm luật không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội:

1. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

     Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

     “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;” đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

2. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định

     Căn cứ Điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP cũng quy định tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:

     Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau: 

     “1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động. 

     2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.” 

     Như vậy, mức lương đóng bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm căn cứ vào hợp đồng lao động. Quy định về tăng giảm lương cũng như mức lương được quy định rõ căn cứ theo thang bảng lương mà đơn vị đăng kí với Phòng lao động thương binh và xã hội. Mà mức đóng bảo hiểm căn cứ vào tiền lương thực nhận. Do đó, tiền lương tăng hay giảm thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm cũng thay đổi tương ứng. 

     Để được tư vấn về vấn đề thay đổi tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.