Vấn đề sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động theo quy định

Vấn đề sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động2 Nội dung tư vấn về sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động:2.1 1. Quy định về sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động2.1.1 […]

Vấn đề sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động theo quy định
Đánh giá bài viết

Sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động

Câu hỏi của bạn: 

     Công ty em lúc đầu tính lương theo thời gian nhưng bây giờ chuẩn bị tính lương theo sản phẩm. Mức lương hiện tại tất cả đều thay đổi tăng có giảm có. 

     Chính sách này tính theo lương khoán. Đặt ra chỉ tiêu 1 tháng phải hoàn thành nhưng có điều kiện nếu trong vòng 3 tháng liên tiếp không đạt chỉ tiêu sẽ cho nghỉ việc

     Thời gian này em phải làm phụ lục hợp đồng sẽ có thay đổi mức lương, phụ cấp.

     Trong trường hợp cùng 1 chức vụ công việc mà lương bị giảm thì sẽ ảnh hưởng gì không? 

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động:

1. Quy định về sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động

     Căn cứ Điều 35 Bộ luật lao động 2012 quy định:

     “Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

     1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

     2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.[…]

     Theo quy định tại Điều này, trong trường hợp công ty của bạn có yêu cầu sửa đổi, bổ sung về cách thức tính lương cũng như mức lương thì phải báo trước cho người lao động ít nhất 3 ngày làm việc. Nếu công ty không có bất kỳ thông báo nào là vi phạm pháp luật.

     Việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng hoàn toàn do hai bên thỏa thuận.

     Tuy nhiên, như đã được biết, thời gian này bạn phải ký phụ lục hợp đồng tức là hai bên đã thỏa thuận được về việc sửa đổi nội dung hợp đồng. Như vậy, giữa bạn và công ty chỉ thỏa thuận vấn đề giảm lương chứ không thỏa thuận vấn về thay đổi chức vụ công việc. Hay nói cách khác, vấn đề giảm lương đã được thỏa thuận và đã tiến hành ký phụ lục hợp đồng là đúng theo quy định.

Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

Sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động

2. Lưu ý khi sửa đổi bổ sung hợp đồng

     Căn cứ Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về sửa đổi thời hạn hợp đồng quy định như sau:

     Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động theo quy định quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.