Tư vấn chế độ mất việc làm 2019 mới nhất – Luật Toàn quốc

Tư vấn chế độ mất việc làm 2019 mới nhất – Luật Toàn quốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Chế độ mất việc làm 20192 Câu hỏi của bạn về quy định về chế độ mất việc làm 20193 Câu trả lời của luật sư về quy định về chế độ mất việc làm 20193.1 […]

Tư vấn chế độ mất việc làm 2019 mới nhất – Luật Toàn quốc
Đánh giá bài viết

Chế độ mất việc làm 2019

Câu hỏi của bạn về quy định về chế độ mất việc làm 2019

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về chế độ mất việc làm 2019. Tôi phải nghỉ việc vì công ty tôi và một công ty khác sáp nhập lại là một nên cắt giảm bớt nhân sự. tôi không biết trường hợp của mình có được hưởng chế độ mất việc làm không?

Câu trả lời của luật sư về quy định về chế độ mất việc làm 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ mất việc làm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ mất việc làm 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về chế độ mất việc làm 2019

2. Nội dung tư vấn về quy định về chế độ mất việc làm 2019

    2.1 Đối tượng hưởng chế độ mất việc làm

    Điều 49 Bộ luật lao động 2012 quy định đối tượng được hưởng chế độ mất việc làm là người lao động khi thoả mãn đủ các tiêu chí sau:

 • Người lao động phải làm việc thường xuyên cho đơn vị từ đủ 12 tháng trở lên
 • Người lao động bị mất việc làm do đơn vị không bố trí được công việc.
 • Người lao động phải thoả mãn điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm.

    2.2 Điều kiện hưởng chế độ mất việc làm

     Điều 49 Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ mất việc làm phải đáp ứng đủ những điều kiện sau thì được hưởng trợ cấp mất việc làm:

 • Người lao động bị nghỉ việc do doanh nghiệp đổi cơ cấu, công nghệ mà không thể sắp xếp được công việc phù hợp cho người lao động;
 • Người lao động phải nghỉ việc vì lý do kinh tế mà buộc người lao động phải thôi việc mà không thể sắp xếp được công việc cho người lao động;
 • Trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã mà không có phương án công việc phù hợp cho người lao động buộc họ phải nghỉ việc;
 • Thực hiện chuyển quyền sử hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp nhưng không sắp xếp được công việc cho người lao động khiến người lao động mất việc làm.
  Chế độ mất việc làm 2019

  Chế độ mất việc làm 2019

     2.3 Mức hưởng chế độ mất việc làm

    Điều 49 Bộ luật lao động 2012 quy định người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

    Thời gian tính hưởng trợ cấp mất việc làm

Thời gian tính hưởng

trợ cấp mất việc làm

=

Tổng thời gian làm việc thực tế tại đơn vị

Thời gian tham gia

BHTN

Thời gian được chi trả trợ cấp thôi việc

    Theo quy định pháp luật, người lao động khi bị mất việc làm vì lý do kinh tế, chia, tách, sáp, nhập, hợp nhất doanh nghiệp thì được người sử dụng chi trả trợ cấp mất việc làm, mỗi một năm làm việc được trả 01 tháng tiền lương. Thời gian tính hưởng trợ cấp mất việc làm là thời gian làm việc thực tế tại đơn vị trừ đi thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đã được chi trả trợ cấp thôi việc.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ mất việc làm 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.