Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nghỉ việc 2020

Em đã nghỉ việc từ ngày 1/2/2020. Em muốn đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động thì có được không ạ? Thủ tục đăng kí gồm những giấy tờ gì?

TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Câu hỏi của bạn về trợ cấp thất nghiệp: 

    Anh chị cho em hỏi với ạ. Em hiện tại đã nghỉ việc tại công ty từ ngày 1/2/2020 nhưng em vừa mới lấy được sổ bảo hiểm từ công ty. Bây giờ em muốn đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được không ạ? Thủ tục đăng kí gồm những giấy tờ gì? Hiện tại em đã xin được việc làm bắt đầu từ 1/4/2020 thì em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong hai tháng không có việc làm không ạ?    

Câu trả lời của Luật sư về trợ cấp thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về trợ cấp thất nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về trợ cấp thất nghiệp:

     Bạn đang muốn hỏi về thời hạn đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp cũng như thủ tục để được hưởng trợ cấp. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về điều kiện hưởng và các giấy tờ cần thiết để bạn có thể hoàn thiện để đảm bảo quyền lợi của mình. Cụ thể như sau:

2.1, Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Điều 49 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

     Như vậy, theo quy định trên bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện mới có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đó là tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong khoảng thời gian tối thiểu là 12 tháng trước khi nghỉ việc, hiện tại đang không có việc làm và đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và nộp đến trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nghỉ việc. Trường hợp của bạn nếu tại thời điểm nộp hồ sơ mà đang có việc làm thì sẽ không đáp ứng được điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện tại.

https://luattoanquoc.com/dieu-kien-huong-tro-cap-nghiep-khi-nghi-viec-theo-quy-dinh/

Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nghỉ việc 2020

2.2, Về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động. Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

     Như vậy, để hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên và nộp đến trung tâm dịch vụ việc làm để được đảm bảo chế độ và được giải quyết nhanh chóng. Trường hợp nộp thiếu giấy tờ thì sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức để đi lại giải quyết.

=> Kết luận tư vấn:

     Nếu trường hợp hiện tại bạn đang có việc làm thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này, bởi trợ cấp thất nghiệp chỉ hỗ trợ cho những người đủ điều kiện và hiện tại đang không có việc làm. Thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa được hưởng sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho bạn khi lần tới nghỉ việc chứ không mất đi để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Thu Trang