Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động

Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo2 Nội dung tư vấn về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo:3     1. Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo3.1 […]

Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động
5 (100%) 1 vote

Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo

Câu hỏi của bạn: nguyenthituyet0000@gmail.com

     Em xin làm công ty bảo hiểm nhân thọ prudential Trà Vinh. Chức vụ nhân viên kinh doanh. Kí hợp đồng học việc cam kết nếu không làm đủ 2 năm thì trả số tiền chi phí học là 5 triệu.

     Học việc 1 tháng xong rồi giờ kí hợp đồng thử việc là nhân viên kinh doanh. Giờ thử việc kinh doanh không có kết quả nên ban giám đốc chuyển cho qua làm công việc khác. Tức sẽ được đào tạo được cấp mã số đại lý bán bảo hiểm. Sáng học tại công ty chiều ra thị trường gặp khách hàng tư vấn bán bảo hiểm. Bán mà vẫn hưởng lương cứng 3 triệu/tháng của công ty.

     Như vậy em xin nghỉ với lý do không đúng công việc kí kết em có phải hoàn trả chi phí học việc cho công ty không? Em phải làm sao để xin nghỉ đúng luật mà vẫn được trả lương, không bị đền tiền?

Câu trả lời của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo:

    1. Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo

     Căn cứ khoản 3 Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012, quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

     “3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

     Pháp luật chỉ quy định người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật phải hoàn trả chi phí đào tạo. Còn vấn đề có phải hoàn trả chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật thì không quy định. Tuy nhiên, nếu có cam kết về thời gian làm việc sau đào tạo thì người lao động vẫn phải hoàn trả lại chi phí đào tạo nếu vi phạm cam kết này.

     Ngoài ra, bạn có thể phải bồi thường cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên mức bồi thường cụ thể như thế nào thì bạn căn cứ vào nội dung thỏa thuận trong bản cam kết.

Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo

     2. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

     2.1. Lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp

     Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

     2.2. Thời hạn báo trước

     Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 37 BLLĐ 2012

     Như vậy, nếu như bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do hợp pháp và thực hiện việc báo trước đúng thời hạn thì bạn vẫn có thể yêu cầu công ty thanh toán tiền lương cho bạn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động  24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.