Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự mới nhất

Án phí nói chung được hiểu là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án cho cơ quan nhà nước. Mức án phí nay do cơ quan

Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự

Câu hỏi về trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định về chi phí tố tụng, vậy chi phí tố tụng là gì và nghĩa vụ phải chịu chi phí tố được quy định thế nào?

Câu trả lời về trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự

2. Nội dung tư vấn về trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Chi phí tố tụng hình sự bao gồm những gì?

Tại điều 135 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về chi phí tố tụng như sau:

Điều 135. Chi phí tố tụng

1. Chi phí trong tố tụng hình sự gồm án phí, lệ phí và các chi phí tố tụng.

2. Án phí gồm án phí sơ thẩm, phúc thẩm hình sự, án phí sơ thẩm, phúc thẩm dân sự trong vụ án hình sự.

3. Lệ phí gồm lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định, các giấy tờ khác của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và các khoản lệ phí khác mà pháp luật quy định.

4. Chi phí tố tụng gồm:

a) Chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa trong trường hợp chỉ định người bào chữa;

b) Chi phí giám định, định giá tài sản;

c) Các khoản chi phí khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo quy định trên thì chi phí tố tụng bao gồm: án phí, lệ phí và các chi phí tố tụng

  • Án phí

     – Án phí nói chung được hiểu là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án cho cơ quan nhà nước. Mức án phí này do cơ quan có thẩm quyền quy định. Án phí có nhiều loại như án phí hình sự, án phí dân sự, án phí kinh tế, án phí lao động, án phí hành chính…

     – Án phí hình sự: Tương tự như vậy ta có thể hiểu án phí hình sự là án phí mà bị cáo hoặc người tham gia tố tụng khác phải nộp vào ngân sách nhà nước cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì án phí hình sự bao gồm: án phí sơ thẩm, phúc thẩm hình sự, án phí sơ thẩm, phúc thẩm dân sự trong vụ án hình sự.

  • Lệ phí: được hiểu là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí được ban hành

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành lệ phí bao gồm: lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định, các giấy tờ khác của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và các khoản lệ phí khác mà pháp luật quy định.

  • Chi phí tố tụng: Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định chi phí tố tụng gồm

     – Chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa trong trường hợp chỉ định người bào chữa;

     – Chi phí giám định, định giá tài sản;

     – Các khoản chi phí khác theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng

Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự

2.2. Nghĩa vụ chịu chi phí tố tụng 

  • Nghĩa vụ chịu án phí hình sự:

     Căn cứ vào khoản 2 điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì án phí do người bị kết án hoặc Nhà nước chịu theo quy định của pháp luật. Người bị kết án phải trả án phí theo quyết định của Tòa án. Mức án phí và căn cứ áp dụng được ghi rõ trong bản án, quyết định của Tòa án.

     Trường hợp vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ khi có căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 155 của Bộ luật hình sự thì bị hại phải trả án phí.

     Về mức án phí phải chịu: án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (VNĐ), án phí hình sự phúc thẩm là 200.000 (VNĐ)

  • Nghĩa vụ chịu chi phí tố tụng: 

     Chi phí tố tụng cho người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa trong trường hợp chỉ định người bào chữa; Chi phí giám định, định giá tài sản; Các khoản chi phí khác theo quy định của pháp luật do các cơ quan, người đã trưng cầu, yêu cầu, chỉ định chi trả; trường hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử người bào chữa thì do Trung tâm này chi trả.

     Tóm lại, Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng là trách nhiệm của người tham gia tố tụng hoặc của Cơ quan nhà nước phải chịu chi phí khi thực hiện các hoạt động tố tụng hoặc các hoạt động khác theo quy định của pháp luật. Quy định về việc thu án phí, lệ phí sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với giải quyết vụ án hình sự. Mặt khác, cũng góp phần bảo đảm thực hiện được chính sách tài chính của Nhà nước.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng hình sự quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương