Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành

Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành, Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng ...

Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

Câu hỏi của  bạn:

     Xin chào Luật sư 
Xin luật sư cho biết Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung trả lời:

    Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sử đổi bổ sung một số điều năm 2009 quy định về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng

Điều 175. Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng

“1. Người nào có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Khai thác trái phép cây rừng hoặc có hành vi khác vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 189 của Bộ luật này;

b) Vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 154 của Bộ luật này.

2. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng”

Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng

Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng

     Định Nghĩa: Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng là hành vi khai thác trái phép cây rừng hoặc có hành vi khác vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng hoặc vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép.

1. Mặt khách quan của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

a. Hành vi của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

     Người phạm tội có thể thực hiện một trong các hành vi như: Khai thác trái phép cây rừng; Vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép; Vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng.

     Các hành vi trên nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 189 về tội huỷ hoại rừng, Điều 153 về tội buôn lậu và Điều 154 về tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng quy định ở các điều luật đó mà không thuộc trường hợp phạm tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

  • Khai thác rừng trái phép được hiểu là các hành vi như: Chặt phá rừng, khai thác rừng trái phép,  Săn, bắn, bắt, bẫy, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng trái phép, Thu thập mẫu vật trái phép trong rừng, Hủy hoại trái phép tài nguyên rừng, hệ sinh thái rừng, Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, Vi phạm quy định về phòng, trừ sinh vật hại rừng, Lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép, Khai thác trái phép cảnh quan, môi trường và các dịch vụ lâm nghiệp, Khai thác trái phép tài nguyên sinh vật, tài nguyên khác…
  • Vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 về tội buôn lậu và Điều 154 về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiện tệ qua biên giới.

b. Hậu quả của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

     Đối với tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Nếu hậu quả chưa nghiêm trọng, thì người có hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng phải là người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa xoá án tích mà còn vi phạm thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

    Hậu quả nghiêm trọng do hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng gây ra là những thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản cho con người, cho cơ quan, tổ chức và những thiệt hại nghiêm trọng khác cho xã hội. 

      Các dấu hiệu khách quan khác của tội phạm

     Ngoài hành vi khách quan, hậu quả, đối với tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, nhà làm luật còn quy định các dấu hiệu khách quan khác như: Các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng, về vận chuyển buôn bán gỗ. Các quy định này thường là của chính phủ hoặc của Uỷ ban nhân nhân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

2. Mặt chủ quan của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

a. Lỗi của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

     Người phạm tội vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng gây hậu quả nghiêm trọng, mong muốn cho hậu quả xảy ra hoặc tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

b. Mục đích của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

     Động cơ của người phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, nhưng chủ yếu vì động cơ vụ lợi.

3. Khách thể của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

     Khách thể của tội phạm này là trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ rừng.

      Đối tượng tác động của tội phạm này là rừng và các sản phẩm của rừng như gỗ và các lâm thổ sản khác

4. Chủ thể của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật hiện hành 

     Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt, bất cứ ai có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và ở một độ tuổi nhất định đều có thể là chủ thể của tội phạm này.

     Nếu hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người phạm tội phải là người đã bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng hoặc đã bị kết án về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết tham khảo: