Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết được quy định như thế nào

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết được quy định như thế nàoĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TIỀN LƯƠNG LÀM THÊM VÀO NGÀY NGHỈ LỄ TẾT2 Nội dung tư vấn tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết2.0.1 1. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào […]

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết được quy định như thế nào
Đánh giá bài viết

TIỀN LƯƠNG LÀM THÊM VÀO NGÀY NGHỈ LỄ TẾT

Câu hỏi của bạn:     

     Cho em hỏi mức lương của ngày tết được luật lao động áp dụng như thế nào đối với người lao động và nếu người sử dụng lao động của em chỉ trả bằng 1,3 so với mức lương thì có sai luật lao động không ?

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết luật lao động

Nội dung tư vấn tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết

1. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

      Để hiểu rõ về tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết, đầu tiên phải xét xem quy định của pháp luật quy định như thế nào về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

      Điều 97 Bộ luật lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

      Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi người lao động làm việc thêm giờ, vào ngày nghỉ tết người sử dụng lao động phải thanh toán cho người lao động tiền lương tối thiểu theo quy định trên.

 

tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết

tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết

2. Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết được hiểu như thế nào?

     Hiện tại bạn đang thắc mắc mức tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ tết được hưởng là như thế nào. Thì  điểm c khoản 2 điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết như sau:

“c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.”

      Theo đó, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc  đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày. Như vậy, những ngày đi làm thêm vào ngày tết, bạn sẽ nhận được 100% tiền lương bình thường của một ngày + 300% tiền lương làm thêm ngày tết là 400% tiền lương. Trường hợp bạn đã nhận tiền lương tháng rồi thì chỉ được nhận thêm 300% tiền lương cho mỗi ngày đi làm thêm vào ngày nghỉ tết.

      Như vậy trong trường hợp của bạn, do bạn chưa nói rõ ràng nên sẽ chia thành hai trường hợp sau:

  • Nếu người sử dụng lao động chỉ trả cho bạn lương của một ngày làm thêm vào ngày nghỉ tết bằng 1,3 lần tiền lương một ngày làm việc bình thường thì công ty đã làm sai theo quy định. Trường hợp này, bạn có thể khiếu nại, kiến nghị với công ty của mình.
  • Tuy nhiên, nếu 1,3 lần  tiền lương này tính bao gồm cả tháng lương thì bạn phải tính xem mình đi làm bao nhiêu ngày nghỉ tết, và tính toán xem công ty chi trả tiền lương tháng tết là 1,3 lần so với tháng lương ngày bình thường đã chính xác chưa.

      Bạn có thể tham khảo bài viết: 

      Để được tư vấn chi tiết về nội dung tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết được quy định như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.