Tiến hành thay đổi vị trí việc làm của viên chức như thế nào theo quy định của pháp luật

Tiến hành thay đổi vị trí việc làm của viên chức như thế nào theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thay đổi vị trí việc làm của viên chức 2 Nội dung tư vấn về thay đổi vị trí việc làm của viên chức2.1      1. […]

Tiến hành thay đổi vị trí việc làm của viên chức như thế nào theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Thay đổi vị trí việc làm của viên chức

Câu hỏi của bạn

     Em vào làm phòng Văn hoá huyện biên chế là cán sự Du lịch năm 2009, đến năm 2011 do phòng không có kế toán nên lãnh đạo phòng phân công em làm kế toán. Đến tháng 9 năm 2015 em xin nghỉ hậu sản và đồng thời em có làm đơn gửi chi bộ xin từ chối làm kế toán lý do là em không đủ khả năng để đảm nhận nhiệm vụ kế toán nữa, chi bộ thống nhất cho em. Sau đó cơ quan có hợp đồng kế toán chi hoạt động cơ quan. Đến thời điểm này chi uỷ lại phân công em làm kế toán nữa để cắt hợp đồng với lý do để có dư tiền hoạt động cuối năm cho anh em, nhưng em có trình bày là hiện tại em bi bệnh viêm xoang mũi mà bị vẹo vánh ngăn nên thường xuyên bị nhức đầu, công việc kế toán là một công việc rất nặng về đầu óc. Nên em xin từ chối làm kế toán xin phân công cho em việc khác, thì đ/c phó bí thư và một đồng chí chi uỷ phát biểu nếu em từ chối như vậy là không chấp hành sự phân công của Đảng vi phạm vào 9 điều đảng viên không được làm. Vào cuộc họp chi bộ thì bí thư có phân công cho làm thủ quỹ cơ quan. Em thấy trong quyền hạn và nhiệm vụ của đảng viên có mục 4.

     “Trình bày ý kiến khi tổ chức đảng nhận xét, quyết định công tác hoặc thi hành kỷ luật đối với mình.”

     Xin anh, chị cho em hỏi như vậy là em có vi phạm không xin anh, chị hướng dẫn dùm em.

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thay đổi vị trí việc làm của viên chức cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thay đổi vị trí việc làm của viên chức

     1. Quy định của pháp luật về thay đổi vị trí việc làm của viên chức

     Căn cứ vào Điều 32 Luật Viên chức 2010 quy định về tiến hành thay đổi vị trí việc làm của viên chức như sau:

     ” 1. Khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, viên chức có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới nếu có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó.

     2. Việc lựa chọn viên chức vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

     3. Khi chuyển sang vị trí việc làm mới, việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng làm việc hoặc có thay đổi chức danh nghề nghiệp được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và Điều 31 của Luật này.”

     Như vậy để thay đổi vị trí việc làm của viên chức cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

     – Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu tuyển dụng;

     – Viên chức phải có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó.

     – Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện lựa chọn viên chức vào vị trí việc làm còn thiếu theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

     – Trong quá trình thực hiện hợp đồng làm việc, nếu một bên có yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng làm việc thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc. Khi đã chấp thuận thì các bên tiến hành sửa đổi, bổ sung nội dung liên quan của hợp đồng làm việc. Trong thời gian tiến hành thoả thuận, các bên vẫn phải tuân theo hợp đồng làm việc đã ký kết. Trường hợp không thoả thuận được thì các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng làm việc đã ký kết hoặc thoả thuận chấm dứt hợp đồng làm việc.

thay đổi vị trí việc làm của viên chức

thay đổi vị trí việc làm của viên chức

     Theo đó, dù đơn vị chị có yêu cầu chị làm kế toán, tuy nhiên chị phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí kế toán. Và nguyên tắc để tiến hành thay đổi vị trí việc làm của viên chức là phải thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật nên nếu chị có đủ lý do chính đáng để từ chối vị trí kế toán thì đơn vị của chị cũng không có quyền thực hiện thay đổi vị trí việc làm của viên chức đối với chị.

     2. Giải quyết tranh chấp về hợp đồng làm việc

     Nếu chị không đồng ý với việc phân công công việc như trên thì có thể thỏa thuận với ban lãnh đạo của đơn vị để tiếp tục công việc, nếu ban lãnh đạo không đồng ý, chị có thể thực hiện quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp về hợp đồng làm việc theo Điều 30 Luật Viên chức 2010 như sau:

     ” Tranh chấp liên quan đến việc ký kết, thực hiện hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc được giải quyết theo quy định của pháp luật về lao động.”

     Và để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật lao động về giải quyết tranh chấp lao động cá nhân thì chị có thể tham khảo bài viết dưới đây:

     Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động 2018

     Để được tư vấn chi tiết về thay đổi vị trí việc làm của viên chức, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./