Thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam theo quy định

Người mua đất ở Việt Nam có thể không cần có mặt tại Việt Nam cũng có thể thực hiện thủ tục mua đất thông qua văn bản ủy quyền..

THỦ TỤC ỦY QUYỀN MUA ĐẤT Ở VIỆT NAM

Câu hỏi của bạn:

Em chào Ban tư vấn của Văn phòng! Em có một số vấn đề mong nhận được sự tư vấn của Văn phòng ạ. Hiện tại em đang làm việc ở Nhật Bản và có nhu cầu mua đất ở Việt Nam để sinh sống sau khi về nước, nhưng vì thời gian nghỉ phép về Việt Nam không đủ để làm các thủ tục liên quan đến mua đất (Hợp đồng mua bán đất, công chứng, hồ sơ vay vốn,…) nên em muốn ủy quyền cho anh trai làm thay các thủ tục liên quan trên thì em cần phải làm gì ạ. Và sau khi em về nước thì cần phải làm thêm thủ tục gì không để hợp pháp quyền sử dụng mảnh đất mà em đã ủy quyền cho anh trai mua ạ. Mong nhận được sự tư vấn của Văn phòng. Em chân thành cảm ơn ạ!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam được hiểu như thế nào?

     Ủy quyền là cơ chế đại diện được diễn ra rất phổ biến hiện nay, theo đó bên nhận ủy quyền được đại diện, thay mặt và nhân danh bên ủy quyền để thực hiện một số công việc được gọi là phạm vi ủy quyền và nhận thù lao nếu có.

     Theo cách hiểu này, việc ủy quyền mua đất ở Việt Nam có thể được hiểu là một người đang sinh sống tại nước ngoài, có nhu cầu mua đất tại Việt Nam nhưng không thể tự mình đi làm thủ tục mua bán được nên ủy quyền cho người khác để thay mặt mình thực hiện công việc đó.

2. Thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam thực hiện như thế nào?

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang sống tại Nhật Bản và muốn mua đất tại Việt Nam nhưng không thể tự mình đi thực hiện được công việc này nên muốn để anh trai bạn đi thực hiện giúp.

     Ưu điểm của việc ủy quyền này là:

 • Thứ nhất, bạn không phải về Việt Nam nhưng thủ tục mua bán đất vẫn có thể thực hiện và bạn vẫn mua được mảnh đất theo đúng mong muốn và nguyện vọng của mình;
 • Thứ hai, khi bạn ủy quyền cho anh trai bạn để thực hiện thủ tục mua bán đất thì người đứng tên trên sổ đỏ vẫn là bạn mà anh bạn chỉ là người thay mặt bạn kí tên trên hợp đồng mua bán và thực hiện các thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền. Sẽ hạn chế được rủi ro khi bạn gửi tiền nhờ anh trai mua đất mà không có hợp đồng ủy quyền.
Về thủ tục ủy quyền chúng tôi tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

2.1 Điều kiện ủy quyền mua bán nhà đất

Thứ nhất, người được ủy quyền là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Theo luật dân sự 2015, người có đầy đủ hành vi dân sự là người:

 • Từ 18 tuổi trở lên;
 • Không bị mắc chứng tâm thần; (Điều 20 Luật Dân sự 2015)
 • Hoặc không mắc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi;

Thứ hai, phải có văn bản ủy quyền từ bạn, thông thường có thể lập hợp đồng ủy quyền hoặc văn bản ủy quyền. Việc lập hợp đồng ủy quyền hay văn bản ủy quyền phụ thuộc vào việc bạn có đồng ý cho anh trai bạn thực hiện những công việc gì. Nếu trong trường hợp anh trai bạn nhận ủy quyền toàn bộ thì cần lập hợp đồng ủy quyền. Việc lập hợp đồng ủy quyền được thực hiện theo Điều 562 Luật dân sự 2015:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho anh trai trong việc mua đất ở Việt Nam để sinh sống khi về nước.

2.2 Thủ tục ủy quyền nhà đất ở Việt Nam

     Thông thường việc ủy quyền để thực hiện mua bán đất được lập và ký công chứng tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, hiện tại bạn đang sinh sống tại Nhật Bản còn anh trai bạn đang sinh sống tại Việt Nam, do đó hai người không thể đồng thời đến kí hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng được. Nên thủ tục ủy quyền được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật công chứng 2014:

Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

…..

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Bên ủy quyền là bạn hiện đang sinh sống tại Nhật Bản cần liên hệ cơ quan đại diện của Việt Nam để công chứng hợp đồng ủy quyền.

Hồ sơ bạn cần xuất trình bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của bạn;
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của người được ủy quyền;
 • Bản sao GCNSDĐ của thửa đất bạn dự định mua (nếu có);

Bước 2: Sau khi công chứng được hợp đồng ủy quyền tại Nhật Bản, bạn gửi hợp đồng đó kè theo giấy tờ tùy thân về Việt Nam cho anh trai bạn;

Bước 3: Anh trai bạn sau khi nhận được hợp đồng thì đến tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam để công chứng hợp đồng ủy quyền thụ ủy hay còn gọi là hợp đồng công chứng hai nơi.

Hồ sơ anh trai bạn cần cung cấp bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của anh trai bạn;
 • Hợp đồng ủy quyền đã công chứng tại Nhật Bản;

Bước 4: Anh trai bạn ký tên vào bên nhận ủy quyền trong hợp đồng, tổ chức hành nghề công chứng thực hiện công chứng hợp đồng đó.

Bước 5: Anh trai bạn có thể dùng hợp đồng ủy quyền đó để thay mặt bạn đi ký hợp đồng mua đất ở Việt Nam.

2.3 Thủ tục sang tên đất ở Việt Nam

     Sau khi thực hiện xong thủ tục mua bán đất ở Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi cho bạn, anh trai bạn cần tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ tại cơ quan đăng ký đất đai.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận QSDĐ và QSHN (bản chính + bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực) và hộ chiếu Việt Nam của người mua;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng
 • Giấy tờ chứng minh về tình trạng nhân thân đã kết hôn hay chưa;
 • Biên lai nộp phí trước bạ, tiền sử dụng đất nếu có (bản chính);
 • Hợp đồng ủy quyền.

Như vậy, hiện nay việc ủy quyền đã giúp các bên có thể dễ dàng hơn khi mua bán nhà đất mà không gặp phải các rào cản về thời gia hay khoảng cách địa lý. Chỉ với hợp đồng ủy quyền được công chứng, chứng thực là bạn đã có thể để người khác thay mặt mình kí tên trong hợp đồng mua bán đất, vừa giúp đảm bảo quyền lợi của mình vừa giúp tiết kiệm thời gia, chi phí đi lại.


Mẫu hợp đồng ủy quyền nhờ người khác mua nhà đất hộ

Câu hỏi của bạn:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp: hiện tại tôi đang ở nước ngoài và muốn mua một căn nhà ở Việt Nam để một thời gian nữa tôi về Việt Nam có thể sử dụng. Tôi có tìm hiểu và được biết tôi có thể ủy quyền cho người ở Việt Nam để mua nhà hộ. Nhưng tôi không biết mẫu hợp đồng ủy quyền được quy định ở đâu. Luật sư có thể cung cấp mẫu giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

     Theo thông tin bạn cung cấp, hiện bạn đang ở nước ngoài và muốn mua một căn nhà tại Việt Nam nhưng không thể về để làm thủ tục mua bán đất được. Quy định của pháp luật cho phép bạn có thể ủy quyền cho người khác tại Việt Nam thay mặt bạn thực hiện thủ tục này.

     Tuy nhiên, trong các văn bản quy định của pháp luật hiện hành không có quy định về mẫu hợp đồng ủy quyền công chứng. Hợp đồng ủy quyền công chứng do các văn phòng công chứng xây dựng và soạn thảo dựa trên các quy định của pháp luật.

     Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng ủy quyền dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG UỶ QUYỀN

              Hôm nay, ngày….tháng….năm…., tại ……………………, chúng tôi gồm có:

BÊN UỶ QUYỀN (BÊN A):

Ông …………………………., sinh năm: ……………., CMND số: ………………do Công an …………… cấp ngày ……………… và vợ là bà ………………………………., sinh năm: ……….., CMND số: ……………………………… do Công an ………….. cấp ngày …………….., cả hai ông bà cùng có hộ khẩu thường trú tại: ……………………………….

BÊN ĐƯỢC UỶ QUYỀN (BÊN B):

Ông/Bà ……………………………….., sinh năm: ……….., CMND số: …………. do Công an ……………… cấp ngày …………., hộ khẩu thường trú tại: ……………………………….

Hai bên cùng nhau lập và ký bản Hợp đồng này nội dung cụ thể như sau:

ĐIỀU 1: CĂN CỨ UỶ QUYỀN

Hiện tại Bên A đang có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ:………………………………………….

Nay Bên A uỷ quyền cho Bên B thay mặt Bên A thực hiện các công việc ghi tại Điều 2 dưới đây.

ĐIỀU 2: NỘI DUNG UỶ QUYỀN

Bên A đồng ý uỷ quyền cho Bên B được toàn quyền thay mặt và nhân danh Bên A làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan công chứng và các bên liên quan, làm các thủ tục pháp lý, ký các giấy tờ cần thiết để Bên A nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ:………………………………… Các công việc cụ thể bao gồm một, một số hoặc tất cả các công việc dưới đây:

1. Thương lượng, đàm phán và quyết định mọi vấn đề liên quan (kể cả vấn đề giá mua bán, nhận chuyển nhượng nhưng với điều kiện giá mua, nhận chuyển nhượng không được quá………………… đồng) với một, một số hoặc tất cả các chủ sử dụng đất/chủ sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại: ………………………………

2. Ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán/hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật với một, một số hoặc tất cả các chủ sử dụng đất/chủ sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại: ………………………………

………………………………….

>>> Tải mẫu hợp đồng ủy quyền mua nhà đất hộ người khác

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam như: cách làm hợp đồng ủy quyền, hợp đồng ủy quyền công chứng tại đâu, chi phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về thủ tục ủy quyền mua đất ở Việt Nam như: soạn thảo hợp đồng ủy quyền, công chứng hợp đồng ủy quyền, công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất…

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai