Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao độngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội2 Nội dung tư vấn về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội2.1      1. Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội […]

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động
Đánh giá bài viết

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội

Câu hỏi của bạn:

     Em đang làm quản lý cho một công ty em chưa làm về BHXH, BHYT, BHTT… nên chưa có kinh nghiệm. Bây giờ sếp em bảo nay mai đóng BHXH cho mọi người và một người mới về làm trong công ty em, họ sẽ chuyển sổ BHXH về đóng tiếp. Vậy em phải làm gì? Trình tự làm như thế nào cho hợp lý ở mỗi trường hợp?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

     Quyết định 595/QĐ-BHXH Ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ba hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Nội dung tư vấn về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội

     1. Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

     Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động tại công ty bạn hiện chưa được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, công ty của bạn cũng sẽ có người lao động mới, người này đã tham gia bảo hiểm xã hội. Vì vậy bạn cần phải làm thủ tục đăng ký đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thủ tục như sau:

     Thứ nhất: chuẩn bị hồ sơ

     Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm những giấy tờ sau:

     Đối với người lao động:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)
  • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn: Bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có)
  • Sổ bảo hiểm xã hội đối với người lao động đã có sổ bảo hiểm xã hội

     Đối với công ty bạn:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK3-TS)
  • Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS)
  • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)
  • Hợp đồng lao động
  • Thang lương bảng lương

     Thứ hai: Nộp hồ sơ

     Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như mẫu trên đến nộp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi công ty của bạn có trụ sở.

     Thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội

     2. Mức đóng bảo hiểm xã hội

     Hàng tháng chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của từng người theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước.

     Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và người sử dụng lao động hiện nay như sau:

     Đối với người lao động: 8% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất; 1,5% tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm y tế; 1% tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tổng là 10.5%.

     Đối với người sử dụng lao động đóng dựa trên tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động: 14% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất; 3% tiền lương tháng vào quỹ thai sản, ốm đau; 0,5% tiền lương tháng vào quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp; 3% tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm y tế; 1% tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tổng là 21,5%.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.