Thủ tục khiếu nại lao động theo pháp luật hiện hành

Thủ tục khiếu nại lao động theo pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục khiếu nại lao động2 Nội dung tư vấn về thủ tục khiếu nại lao động2.1 1. Những loại hợp đồng lao động2.1.1 2. Thủ tục khiếu nại lao động hành vi của công […]

Thủ tục khiếu nại lao động theo pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

Thủ tục khiếu nại lao động

Câu hỏi của bạn:

     Tôi chỉ làm một công việc nhưng cứ mỗi năm lại hợp đồng lại. Từ 1995 đến nay là 2018, tôi muốn khiếu nại thì phải làm sao. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012
  • Nghị định 24/2018/NĐ-CP Quy định về giải quyết khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn vệ sinh lao động

Nội dung tư vấn về thủ tục khiếu nại lao động

1. Những loại hợp đồng lao động

     Những loại hợp đồng lao động được quy định tại điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

     “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

     a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

     Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

     b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

     Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

     c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

     2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

     Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

     3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

     Theo như thông tin bạn cung cấp, từ năm 1995 đến nay là năm 2018, mỗi năm công ty lại buộc bạn phải giao kết hợp đồng lại một lần dù bạn chỉ làm một công việc duy nhất. Theo khoản 2 điều 22 Bộ luật lao động thì công ty bạn đã vi phạm pháp luật lao động, đối với những hợp đồng có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng thì chỉ được ký tối đa 02 lần, sau đó phải ký hợp đồng không xác định thời hạn. Ở đây, công ty đã ký hoàn toàn là hợp đồng xác định thời hạn và không ký hợp đồng không xác định thời hạn, vì vậy, bạn có quyền khiếu nại việc làm này của công ty.

Thủ tục khiếu nại lao động

Thủ tục khiếu nại lao động

2. Thủ tục khiếu nại lao động hành vi của công ty

     Bạn có mong muốn khiếu nại việc công ty mỗi năm đều ký hợp đồng một lần, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn. Theo quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP thì bạn sẽ khiếu nại theo trình tự sau:

     Thứ nhất: Bạn sẽ nộp đơn khiếu nại đến người sử dụng lao động, tức là ban giám đốc của công ty bạn. Họ là người có nghĩa vụ phải giải quyết khiếu nại lần đầu đối với những quyết định, hành vi về lao động của mình.

     Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, đối với những trường hợp phức tạp thì không quá 45 ngày.

      Thứ hai: trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định giải quyết lần đầu của người sử dụng lao động mà không đồng ý hoặc từ thời điểm hết thời hạn khiếu nại lần đầu mà không được giải quyết thì bạn sẽ gửi đơn khiếu nại lên Chánh thanh tra sở lao động – thương binh và xã hội nơi công ty của bạn đặt trụ sở chính.

     Thời hạn giải quyết khiếu nại ln hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 90 ngày, kể từ ngày thụ lý.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về thủ tục khiếu nại lao động quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./