Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019 theo quy định là bao lâu?

Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019 theo quy định là bao lâu?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 20192 Câu hỏi của bạn về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 20193 Câu trả lời về thời gian giải quyết […]

Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019 theo quy định là bao lâu?
Đánh giá bài viết

Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019

Câu hỏi của bạn về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau:

    Tôi đã nghỉ việc tại công ty được 01 tháng. Sắp tới tôi muốn làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy cho tôi hỏi thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

     Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019 như sau:

     1. Cơ sở pháp lý về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019

     2. Nội dung tư vấn về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019 

     2.1. Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp

     Theo Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, thời gian giải quyết BHTN được quy định như sau:

  • Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở LĐ-TB&XH quyết định về việc hưởng BHTN của NLĐ trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện. 
  • Và NLĐ chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN được Giám đốc Sở LĐ-TB&XH quyết định hưởng BHTN thì trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận về việc đã giải quyết hưởng BHTN của NLĐ vào sổ BHXH và gửi lại NLĐ cùng với quyết định hưởng BHTN sau khi chụp sổ BHXH để lưu hồ sơ. 

       + Thời điểm hưởng BHTN của NLĐ được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN.

Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019

Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019

     2.2. Chi trả bảo hiểm thất nghiệp

     Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

  • Tổ chức BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của NLĐ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo. 

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.