Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện theo quy định của pháp luật

Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỜI GIAN CÓ HIỆU LỰC CỦA GIẤY CHUYỂN VIỆN2 Nội dung tư vấn thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện2.0.1 1. Chuyển tuyến điều trị khi khám chữa bệnh2.1 […]

Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

THỜI GIAN CÓ HIỆU LỰC CỦA GIẤY CHUYỂN VIỆN

Câu hỏi của bạn:    

     Tôi mới xin giấy chuyển viện nhưng do công việc nên chưa thể đi lên bệnh viện tuyến trên được, tôi muốn hỏi thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện là bao lâu để sắp xếp công việc. 

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện

1. Chuyển tuyến điều trị khi khám chữa bệnh

    Điều 27 Luật bảo hiểm y tế quy định về việc chuyển tuyến điều trị khi khám chữa bệnh như sau: 

“Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

    Như vậy, trong trường hợp bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện này nhưng do cơ sở không đáp ứng được nhu cầu của việc khám chữa bệnh nên bạn phải chuyển tuyến điều trị thì sẽ được cấp giấy chuyển viện. Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện tuân theo quy định của pháp luật.

2. Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện theo quy định của pháp luật

       Điều 12. Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định về Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau: 

     “1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế: 

     a) Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám    bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi; 

    b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi; 

     c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký; 

      d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.” 

     Như vậy, trong điều kiện bình thường thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện là 10 ngày; trường hợp bạn có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Do vậy, bạn phải tự xác định xem bệnh của mình có thuộc trường hợp được sử dụng giấy chuyển viện đến hết 32/12 năm dương lịch không; nếu không mắc các bệnh đó thì giấy chuyển viện chỉ có giá trị trong 10 ngày làm việc. 

Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện

Thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thời gian có hiệu lực của giấy chuyển viện theo quy định của pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm miễn phí 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn.