Thi tuyển công chức và chế độ hưởng lương đối với công chức

Thi tuyển công chức và chế độ hưởng lương đối với công chứcĐánh giá bài viết Chế độ hưởng lương đối với công chức Câu hỏi của bạn:        Tôi có chứng chỉ sơ cấp văn thư và bằng trung cấp kế toán, cho hỏi tôi có thể thi tuyển công chức Văn thư […]

Thi tuyển công chức và chế độ hưởng lương đối với công chức
Đánh giá bài viết

Chế độ hưởng lương đối với công chức

Câu hỏi của bạn:  

     Tôi có chứng chỉ sơ cấp văn thư và bằng trung cấp kế toán, cho hỏi tôi có thể thi tuyển công chức Văn thư trường học được không? Nếu thi được thì tôi hưởng lương như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn về chế độ hưởng lương đối với công chức

1. Điều kiện thi tuyển công chức

     Căn cứ Điều 36 luật cán bộ công chức năm 2008, điều kiện thi tuyển công chức là: 

     Thứ nhất, có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

     Thứ hai, đủ 18 tuổi trở lên;

     Thứ ba, có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

     Thứ tư, có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

     Thứ năm, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

     Thứ sáu, đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;

     Thứ bảy, các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

     Các môn thi và hình thức thi được quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2010/NĐ-CP như sau, thi 4 môn đó là: môn kiến thức chung, môn nghiệp vụ chuyên ngành, môn ngoại ngữ, môn tin học văn phòng.

     Thứ nhất, môn kiến thức chung: thi viết 01 bài về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội; quản lý hành chính nhà nước; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ngành, lĩnh vực tuyển dụng.

     Thứ hai, môn nghiệp vụ chuyên ngành: thi viết 01 bài và thi trắc nghiệm 01 bài về nghiệp vụ chuyên ngành theo yêu cầu của vị trí việc làm.

     Thứ ba, môn ngoại ngữ: thi viết hoặc thi vấn đáp 01 bài một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định.

     Thứ tư, môn tin học văn phòng: thi thực hành trên máy hoặc thi trắc nghiệm 01 bài theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định.

     Như vậy, bạn phải kiểm tra điều kiện trường học nơi bạn đăng ký thi tuyển công chức yêu cầu công chức văn thư trường học yêu cầu bằng đại học hay trung cấp.

Chế độ hưởng lương đối với công chức

Chế độ hưởng lương đối với công chức

2. Chế độ hưởng lương đối với công chức

     Chế độ hưởng lương đối với công chức theo khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008: đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được đảm bảo từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. 

     Từ những phân tích trên, xét với trường hợp của bạn: bạn có chứng chỉ sơ cấp văn thư và bằng trung cấp kế toán như vậy là bạn có văn bằng, chứng chỉ phù hợp. Bạn đã đáp ứng đủ điều kiện để dự thi tuyển công chức, do đó khi trường học có đợt tuyển công chức bạn có thể nộp đơn dự tuyển và thi tuyển để được tuyển chọn. Về chế độ lương: trường học là một đơn vị sự nghiệp công lập, theo đó lương của công chức làm việc trong trường học được đảm bảo từ quỹ lương của đơn vụ sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. 

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về thi tuyển công chức và chế độ hưởng lương, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.