Theo quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Theo quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản2 Nội dung tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản2.1      1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?2.1.1   […]

Theo quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?
Đánh giá bài viết

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

 

Câu hỏi của bạn:

     Vợ tôi đóng bảo hiểm từ tháng 3/2016 đến tháng 4/2016 có chửa đến tháng 28/2/2017 thi đẻ khi đẻ xong tôi có nộp giấy khai sinh giấy đăng ký kết hôn cho bên công ty để làm chế độ thai sản cho vợ tôi nhưng cho đến nay tính từ lúc vợ tôi đi làm là đã hơn 9 tháng mà vợ tôi vẫn không nhận được tiền chế độ thai sản và vợ tôi có gọi lên công ty hỏi lý do thì được trả lời là hồ sơ thiếu nên bị trả về và yêu cầu nộp bản sao sổ hộ khẩu nhưng từ lúc nộp bản sao sổ hộ khẩu đến nay là được hơn 15 ngày vẫn chưa thấy bên bảo hiểm trả tiền chế độ thai sản cho vợ tôi nên tôi muốn hỏi là tôi còn thiếu những giấy tờ nào nữa.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

     1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

     1.1 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản do doanh nghiệp chuẩn bị

     Điều 12 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản do doanh nghiệp chuẩn bị gồm:

  • Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (Mẫu C70A-HD)
  • Mẫu báo giảm lao động
     1.2 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản do người lao động chuẩn bị

     Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản do người lao động phải chuẩn bị chứng minh thư nhân dân (bản sao) và các giấy tờ sau: 

     Thứ nhất: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

     Theo quy định pháp luật khi lao động nữ sin con mà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì phải chuẩn bị đủ những giấy tờ trên để được hưởng chế độ thai sản.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn sinh con vào 28/2/2017 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản vì lý do thiếu hồ sơ. Hiện nay, bạn không biết mình thiếu những hồ sơ, giấy tờ gì. Bạn kiểm tra xem mình đã nộp đủ hồ sơ chưa, nếu chưa đủ thì bạn có thể bổ sung thêm.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

     2. Công ty không giải quyết chế độ thai sản thì phải làm thế nào?

     Thời hạn giải quyết chế độ thai sản cho người lao động được quy định tại Điều 102 Bộ luật lao động 2012:

     “2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

     a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

     b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.”

     Theo quy định pháp luật, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc vợ bạn phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Và trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết chế độ thai sản cho người lao động trong vòng 10 ngày.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn sinh vào tháng 2/2017 nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết vì thiếu hồ sơ. Nếu sau khi hết thời hạn mà vợ bạn vẫn chưa được giải quyết chế độ thai sản, thì vợ bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên ban giám đốc công ty hoặc công đoàn cơ sở về việc không giải quyết chế độ thai sản khi đã quá thời hạn. Nếu vợ bạn vẫn chưa nhận được câu trả lời giải quyết thỏa đáng thì có thể gửi đơn kiện lên Tòa Án nhân dân huyện nơi Công ty đặt trụ sở yêu cầu giải quyết chế độ thai sản. 

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.