Theo quy định điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?

Theo quy định điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?2 Nội dung tư vấn về điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội2.1     […]

Theo quy định điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?
Đánh giá bài viết

Điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có ý định sau này sẽ vào trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh b để sống. tôi muốn biết là thủ tục thế nào và cần những điều kiện gì cũng như chi phí thế nào để được vào đấy và từ bao nhiêu tuổi

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 136/2013/NĐ-CP chính sách trợ giúp xã hội

Nội dung tư vấn về điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội

     1. Điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?

      Đối tượng quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP chính sách trợ giúp xã hội quy định những trường hợp thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng thì có thể được ở tại trung tâm bảo trợ xã hội ở địa phương bao gồm:

     Thứ nhất: Đối với trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi;
 • Mồ côi cả cha và mẹ;
 • Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật;
 • Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
 • Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Cả cha và mẹ mất tích theo quy định của pháp luật;
 • Cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
 • Cả cha và mẹ đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Cha hoặc mẹ mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
 • Cha hoặc mẹ mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

     Thứ hai: Đối với trường hợp trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

     Thứ ba: Đối với trường hợp người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.  

     Người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng.

     Như thông tin bạn trình bày, sau này bạn muốn vào trung tâm bảo trợ xã hội sinh sống, nếu bạn thuộc một trong những đối tượng trên mà thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng thì có thể được ở tại trung tâm bảo trợ xã hội ở địa phương. Do vậy, pháp luật không quy định về độ tuổi được nhận vào ở trung tâm bảo trợ xã hội.

Điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội

Điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội

     2. Trình tự được ở trung tâm bảo trợ xã hội

     Bước 1: Những đối tượng đủ điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn của đối tượng hoặc người giám hộ (theo mẫu)
 • Sơ yếu lý lịch của đối tượng (theo mẫu) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Tờ khai đề nghị trợ giúp xã hội (theo mẫu)
 • Bản sao giấy khai sinh đối với trẻ em, trường hợp trẻ em bị bỏ rơi phải làm thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

     Bước 2: Đối tượng hoặc người giám hộ chuẩn bị hồ sơ và nộp tại ủy ban nhân dân cấp xã.

     Bước 3: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan hướng dẫn đối tượng bổ sung cho đầy đủ.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện thủ tục.

     Bước 4: Hội đồng xét duyệt có trách nhiệm xét duyệt và niêm yết công khai kết quả xét duyệt tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 07 ngày làm việc, trừ những thông tin về HIV của đối tượng.

      Hết thời gian niêm yết công khai, nếu không có khiếu nại thì Hội đồng xét duyệt bổ sung biên bản kết luận của Hội đồng xét duyệt và trình Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tiếp nhận đối tượng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà xã hội thuộc cấp xã quản lý hoặc văn bản gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Nếu có khiếu nại thì Hội đồng xét duyệt có trách nhiệm xác minh, thẩm tra, kết luận cụ thể và công khai trước nhân dân.

     Bước 5: Sau 7 ngày nhận được hồ sơ của đối tượng và văn bản đề nghị của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định. Sau đó, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định tiếp nhận đối tượng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội thuộc thẩm quyền quản lý. Trường hợp đối tượng không được tiếp nhận vào chăm sóc, nuôi dưỡng thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ của đối tượng phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, sau này nếu bạn có ý định vào trung tâm bảo trợ xã hội thì thực hiện theo quy định trên. Việc chuẩn bị hồ sơ được ở tại trung tâm bảo trợ xã hội không mất phí.

      Để được tư vấn chi tiết về điều kiện được ở trung tâm bảo trợ xã hội quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kệnh tư vấn hiệu quả nhất.
     Xin chân thành cảm ơn.