Tham gia giao thông làm chết người bị TCTNHS thế nào?

Tham gia giao thông làm chết người bị TCTNHS thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tham gia giao thông làm chết người2 Câu hỏi về tham gia giao thông làm chết người 3 Câu trả lời về tham gia giao thông làm chết người3.1 1. Cơ sở pháp lý về tham […]

Tham gia giao thông làm chết người bị TCTNHS thế nào?
5 (100%) 1 vote

Tham gia giao thông làm chết người

Câu hỏi về tham gia giao thông làm chết người 

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: tôi chạy xe tải quẹt trúng 1 người đi xe đạp cùng chiều (người đó 62 tuổi) làm người đó té xe rồi tôi đưa người đó đi cấp cứu sau 19 ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ rẫy thì người đó qua đời (Công an khám nghiệm cho biết người đó chết là do đa chấn thương và chấn thương sọ não) tôi đã bồi thường số tiền là 240 triệu và có đơn bãi nại của gia đình người bị hại, nhưng bên Công an vẫn tiến hành khởi tố tôi về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

     Tôi là chiến sĩ nghĩa vụ quân sự trong Công an nhân dân mới ra quân năm 2017, bản thân và cha mẹ điều có giấy khen và bằng khen của tỉnh và bộ ban ngành tặng, tôi là lao động chính trong gia đình nuôi vợ và con nhỏ (sinh năm 2015), tôi chưa có tiền án tiền sự gì, khi tham gia giao thông cũng không có sử dụng chất kích thích hay rượu bia, giấy tờ bằng lái đầy đủ, không vượt tốc độ, xin hỏi vậy tôi có phải ở tù về tội trên hay không tôi có thể được phán tù treo hay không?

Câu trả lời về tham gia giao thông làm chết người

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tham gia giao thông làm chết người, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Tham gia giao thông làm chết người như sau:

1. Cơ sở pháp lý về tham gia giao thông làm chết người

2. Nội dung tư vấn về tham gia giao thông làm chết người

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “Bạn có tham gia giao thông và quẹt phải người đi xe đạp, sau một thời gia điều trị thì người đó không qua khỏi, hiện bạn đã bồi thường cho bị hại và được gia đình bị hại có đơn bãi nại, tuy nhiên Công an vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự bạn. Bạn đang thắc mắc là bạn có bị TCTNHS hay không? ”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong luật hình sự Việt Nam

Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: 

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…………..

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tham gia giao thông làm chết người

Tham gia giao thông làm chết người

     Về cấu thành của tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ bạn có thể tham khảo tại đây: Phạm tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ BLHS 2015

2.2. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có phải khởi tố theo yêu cầu bị hại không?

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

     Như vậy theo quy định trên, thì vụ án hình sự chỉ có thể được khởi tố khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết và những tội danh đó là những tội được quy định tại khoản 1 các điều 134. 135. 136. 138. 139. 141. 143. 155. 156 và 226 của Bộ luật hình sự. Do đó có thể khẳng định, tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ không phải là tội khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại

     Kết luận, trong trường hợp của bạn do có nhiều thông tin còn thiếu, do vậy chúng tôi chưa thể khẳng định bạn có phạm tội hay không, tuy nhiên giả định như trong trường hợp khi tham gia giao thông bạn đã vi phạm các quy định của Luật giao thông đường bộ như: không đảm bảo khoảng cách an toàn, lấn làn… và gây nên hâu quả là chết người thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (việc truy cứu trách nhiệm hình sự này vẫn sẽ được thực hiện ngay cả khi bạn có đơn bãi nại của bị hại, bởi như đã phân tích ở trên đây không phải tội khởi tố theo yêu cầu của bị hại), còn giả định khác là bạn không vi phạm bất kỳ quy định nào của Luật giao thông đường bộ và hậu quả xảy ra là do lỗi của bị hại thì bạn sẽ không  bị tuy cứu trách nhiệm hình sự.

     Bài viết tham khảo: 

      Để được tư vấn chi tiết về phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Chuyên viên: An Dương