BLHS quy định pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào?

BLHS quy định pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào2 Câu hỏi về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào3 Câu trả lời về pháp nhân thương mại được miễn […]

BLHS quy định pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào?
5 (100%) 1 vote

Pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

Câu hỏi về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào?

Câu trả lời về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt như sau:

1. Cơ sở pháp lý về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

2. Nội dung tư vấn về pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Chế định về miễn hình phạt trong luật hình sự Việt Nam

Theo quy định tại điều 30 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hình phạt như sau:

Điều 30. Khái niệm hình phạt

Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.

Pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

Pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào

     Về nguyên tắc của Bộ luật hình sự, khi một người hoặc một pháp nhân thương mại thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, và hành vi đó được Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì người hoặc pháp nhân thương mại đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải chịu hình phạt. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp cứ thực hiện hành vi phạm tội đều phải chịu hình phạt, mà họ vẫn có thể không phải chấp hành hình phạt khi họ được Tòa án áp dụng chế định miễn hình phạt.

     Theo đó, việc miễn hình phạt là việc Tòa án không buộc người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu hình phạt về tội phạm mà người hoặc pháp nhân thương mại đó đã thực hiện, khi có đủ các điều kiện do luật định.

     Như vậy, xét về mặt bản chất miễn chấp hành hình phạt là việc người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội không phải chịu hình phạt khi họ có đủ các điều kiện mà pháp luật quy định. Ta cũng cần phải phân biệt chế định miễn hình phạt với chế định miễn trách nhiệm hình sự, theo đó miễn trách nhiệm hình sự là việc không bắt buộc người phạm tội phải chịu TNHS về tội mà họ đã thực hiện, còn miễn hình phạt là việc người phạm tội vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng được miễn trách nhiệm pháp lý bất lợi đối với họ (miễn hình phạt)

2.2. Pháp nhân thương mại được miễn trách nhiệm hình sự khi nào

Theo quy định tại điều 88 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về việc miễn hình phạt như sau:

Điều 88. Miễn hình phạt

Pháp nhân thương mại phạm tội có thể được miễn hình phạt khi đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

     Như vậy theo quy định trên ta có thể hiểu pháp nhân thương mại sẽ được miễn chấp hành hình phạt khi có đủ các điều kiện sau:

     Thứ nhất, Khi pháp nhân thương mại đã khắc phục toàn bộ hậu quả

    Thứ hai, Ngoài điều kiện nêu trên pháp nhân thương mại còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

     Tuy nhiên, ta cũng cần lưu ý đây không phải là trường hợp đương nhiên được miễn hình phạt, do vậy ta có thể hiểu khi pháp nhân thương mại khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra thì pháp nhân thương mại chỉ thể được miễn hình phạt, việc miễn hình phạt sẽ do Tòa án cân nhắc quyết định.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Pháp nhân thương mại được miễn hình phạt khi nào, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương