Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn không?

Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn2 Câu hỏi về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn3 Câu trả lời về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ […]

Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn không?
5 (100%) 1 vote

Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

Câu hỏi về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Tôi và anh A là bạn với nhau, cuối năm 2016 anh A bị TCTNHS và bị tòa án tuyên phạt 2 năm tù, xin hỏi tôi có thể vào trại giam để thăm gặp anh A không?

Câu trả lời về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

2. Nội dung tư vấn về có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn không?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quyền được thăm gặp thân nhân của phạm nhân

Tại điều 46 Luật thi hành án hình sự năm 2010 quy định chế độ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân như sau:

Điều 46. Chế độ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân

1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác.

…………………..

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao quy định chi tiết thi hành khoản này.

Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn

     Theo quy định trên quyền được gặp thân nhân của phạm nhân được quy định như sau:

  • Đối với trường hợp thông thường: Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ
  • Trường hợp đặc biệt: Thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Nếu như phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ.
  • Nếu đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.
2.2. Những đối tượng nào được thăm gặp phạm nhân

     Tại điều 4 Thông tư số 07/2018/TT-BCA quy định về Thông tư số 07/2018/TT-BCA quy định về những đối tượng được thăm gặp phạm nhân như sau:

Điều 4. Đối tượng được thăm gặp phạm nhân

1. Đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 (ba) người.

2. Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

     Như vậy, theo quy định này thì đối tượng được thăm gặp phạm nhân được chia thành 2 nhóm:

     Nhóm 1, là Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột của phạm nhân

     Nhóm 2, là Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân

     Kết luận, nếu là bạn của phạm nhân thì vẫn có thể vào trại giam để thăm gặp phạm nhân nếu được giám thị trại giam đồng ý nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Có được vào thăm phạm nhân khi chỉ là bạn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương