Tham gia BHXH bao lâu thì người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

Tham gia BHXH bao lâu thì người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản2 Nội dung tư vấn về người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản2.1      1. Điều kiện để người […]

Tham gia BHXH bao lâu thì người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản
5 (100%) 1 vote

Người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn: 

     Chào anh chị luật sư ạ. Em đi làm và tham gia bảo hiểm từ tháng 10 năm 2016 đến thời điểm hiện tại em vẫn đang đi làm ạ. Hiện nay em đang mang bầu được 3 tháng ạ. Ngày dự sinh là 19.12.2018. Em muốn hỏi anh chị là nếu bây giờ em xin nghỉ việc ở nhà thì em đã đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản chưa ạ. Nếu chưa đủ em cần làm thêm bao lâu nữa để hưởng chế độ thai sản ạ.

     Em xin chân thành cảm ơn. Mong anh chị sớm hồi âm lại giúp em với ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

     1. Điều kiện để người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

     Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện để người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản như sau:

     ” 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Lao động nữ mang thai;

     b) Lao động nữ sinh con;

     c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

     d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

     đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

     e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Theo thông tin chị cung cấp, chị tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2016 nên thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của chị tính đến thời điểm này đã trên 12 tháng. Do đó khi chị mang thai được 3 tháng mà phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị sẽ được hưởng chế độ thai sản. Còn trong trường hợp chị nghỉ việc tại thời điểm hiện tại thì điều kiện để người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản là trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, chị phải tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng.

người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

     Và căn cứ vào Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH giải thích về khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được giải thích như sau:

     ” 1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

     a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

     b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

    Theo thông tin chị cung cấp ngày dự sinh của chị là 19/12/2018 và nếu hiện tại chị nghỉ việc thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con của chị sẽ được tính từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018. Và tính đến lúc này chị vẫn đang làm việc tại công ty nên chị đã tham gia bảo hiểm xã hội 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018. Như vậy nếu chị xin nghỉ việc bây giờ thì chị vẫn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

     2. Quy định của pháp luật về mức hưởng chế độ thai sản

     Để nắm rõ hơn quy định của pháp luật về mức hưởng chế độ thai sản, chị có thể tham khảo bài viết sau đây:

   Để được tư vấn chi tiết về người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.