Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả bị xử lý như thế nào

Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả bị xử lý như thế nào. Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật...

SỬ DỤNG GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI GIẢ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn: 

     Cho cháu hỏi hiện tại cháu vừa thi rớt tốt nghiệp THPT năm 2017, nhưng cháu nhờ người quen làm giúp một giấy tốt nghiệp THPT tạm thời và người đó khẳng định cháu sẽ dùng giấy đó đăng ký học cao đẳng được và không có vấn đề gì, sang năm cháu sẽ có bằng tốt nghiệp THPT gốc chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp cho thì sẽ không sao. Theo Luật sư thì giấy tốt nghiệp tạm thời đó có ảnh hưởng gì đến cháu không và nếu nhà trường phát hiện liệu cháu có học được không. Cháu cảm ơn!

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Luật Giáo dục 2019

1. Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả là gì?

      Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa về giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tuy nhiên, có thể hiểu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là giấy tờ có thể thay thế cho tấm bằng tốt nghiệp chính thức. Tờ giấy này được sử dụng để chứng nhận về việc bạn đã đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông, cao đẳng hay đại học. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được cấp cho những người đã đủ điều kiện tốt nghiệp. Theo đó, nếu ai chưa đủ điều kiện tốt nghiệp nhưng tự ý sử dụng giấy tờ do một tổ chức, cá nhân khác làm ra với chữ ký và con dấu giả thì được coi là sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả.

2. Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả bị xử lý như thế nào?

     Như đã phân tích ở trên, việc bạn nhờ người quen làm giúp giấy tốt nghiệp THPT tạm thời trong khi bạn không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp, để dùng giấy đó vào đăng ký học cao đẳng là việc sử dụng văn bằng giả. Và hành vi này là trái pháp luật. Bởi theo quy định, văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân chỉ được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc trình độ đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục. Hành vi này của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”

    Điều 341 BLHS 2015 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Như vậy, hành vi sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức với mức phạt tù đến 7 năm và phạt tiền lên đến 50 triệu đồng

sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả

Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả

     Bạn nên nhớ rằng, kể từ khi bạn bắt đầu thực hiện hành vi này đồng nghĩa với việc bạn đã xác định ngay cho mình hậu quả pháp lý là sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Như vậy bạn có nên tiếp tục mua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT nữa không? Hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn và sáng suốt!

 3. Nhà trường phát hiện việc sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả có bị đuổi học?

     Trong trường hợp nhà trường phát hiện bạn sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả. Bạn sẽ bị áp dụng biện pháp kỷ luật buộc thôi học.

     Liên kết ngoài tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp giả hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn.

4.7/5 - (3 bình chọn)