Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả bị xử lý như thế nào

Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả bị xử lý như thế nào. Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật...

SỬ DỤNG GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI GIẢ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn: 

     Cho cháu hỏi hiện tại cháu vừa thi rớt tốt nghiệp THPT năm 2017, nhưng cháu nhờ người quen làm giúp một giấy tốt nghiệp THPT tạm thời và người đó khẳng định cháu sẽ dùng giấy đó đăng ký học cao đẳng được và không có vấn đề gì, sang năm cháu sẽ có bằng tốt nghiệp THPT gốc chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp cho thì sẽ không sao. Theo Luật sư thì giấy tốt nghiệp tạm thời đó có ảnh hưởng gì đến cháu không và nếu nhà trường phát hiện liệu cháu có học được không. Cháu cảm ơn!

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

     1. Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả bị xử lý như thế nào?

     Khoản 2, Điều 8, Luật Giáo dục quy định về Văn bằng, Chứng chỉ như sau:

     “Điều 8. Văn bằng, chứng chỉ

     1. Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc trình độ đào tạo theo quy định của Luật này.

     Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ.

     2. Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo hoặc bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp.”

     Như vậy, việc bạn nhờ người quen làm giúp giấy tốt nghiệp THPT tạm thời trong khi bạn không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp, để dùng giấy đó vào đăng ký học cao đẳng là việc sử dụng văn bằng giả. Và hành vi này là trái pháp luật. Bởi theo quy định, văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân chỉ được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc trình độ đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục.

      Hành vi này của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

      Điều 267, BLHS quy định về ” Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” như sau:

     ” 1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

     2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

     3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

     4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

    Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng con dấu; hoặc tài liệu; giấy tờ giả để nhằm mục đích lừa dối cơ quan tổ chức sẽ cấu thành “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các hành vi có thể kể đến đó là: dùng bằng tốt nghiệp giả, giấy chứng nhận khám sức khỏe giả để xin việc, để được bổ nhiệm, để tăng lương, để được đi lao động ở nước ngoài; làm giả sổ hộ khẩu để được mua nhà ở thành phố, để được giao đất trồng rừng…

sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả

Sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả

     Trong trường hợp của bạn, nếu bạn sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả để đăng ký học tại một trường cao đẳng, thì rõ ràng, hành vi này chính là hành vi gian dối, nhằm qua mắt cơ quan tại trường cao đẳng đó. Nói cách khác, hành vi này đã cấu thành: ” Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

     Bạn nên nhớ rằng, kể từ khi bạn bắt đầu thực hiện hành vi này đồng nghĩa với việc bạn đã xác định ngay cho mình hậu quả pháp lý là sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Như vậy bạn có nên tiếp tục mua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT nữa không? Hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn và sáng suốt!

     2. Trong trường hợp nhà trường phát hiện việc sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả.

     Trong trường hợp nhà trường phát hiện bạn sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả. Bạn sẽ bị áp dụng biện pháp kỷ luật buộc thôi học.

     Để được tư vấn chi tiết về sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời giả, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Liên kết ngoài tham khảo: