• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Để giải quyết tốt nhất những vướng mắc của bạn về dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động, bạn có thể tìm đến Công ty Luật Toàn Quốc

 • Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động 2023
 • Soạn thảo hợp đồng lao động
 • Pháp luật lao động
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

1. Hợp đồng lao động là gì?

     Hợp đồng lao động là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Mặc dù đây là văn bản thể hiện sự thỏa thuận tuy nhiên trong quá trình soạn thảo hợp đồng lao động các bên cần lưu ý không được thỏa thuận những nội dung trái quy định pháp luật.

      Theo quy định trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Loại hợp đồng lao động

      Hiện nay người sử dụng lao động và người lao động ký hợp đồng lao động chỉ có thể giao kết một trong hai loại hợp đồng lao động là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

 •      Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng
 •      Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

     Tùy vào nhu cầu sử dụng lao động, người sử dụng lao động có thể quyết định chọn loại hợp đồng lao động phù hợp để giao kết với người lao động.

Soạn thảo hợp đồng lao động

3. Nội dung cần có khi soạn thảo hợp đồng lao động

     Hợp đồng lao động là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên sự thỏa thuận đó cần đáp ứng những nội dung cơ bản pháp luật quy định, bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

4. Vai trò của hợp đồng lao động trong quản trị doanh nghiệp

      Hợp đồng lao động là văn bản thể hiện những nội dung mà người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận thực hiện trong một khoảng thời gian; là văn bản ghi nhận những cam kết làm cơ sở cho việc thực hiện và đảm bảo các quyền, nghĩa vụ của các bên. Hợp đồng lao động giúp cho Người sử dụng lao động dễ dàng thực hiện quyền quản lý lao động. Đặc biệt hợp đồng lao động đóng vai trò là chứng cứ trong việc giải quyết vụ án tranh chấp lao động.

     Mặc dù hợp đồng lao động có vai trò quan trong, tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều người sử dụng lao động chỉ soạn thảo và giao kết hợp đồng lao động theo kiểu " đối phó", thế nên các điều khoản trong hợp đồng lao động thường ghi chung chung “theo quy định của pháp luật hiện hành” hoặc “theo quy định của công ty”; Nội dung công việc phải làm thường ghi “theo sự phân công của trưởng bộ phận”...  Chính vì vậy khi xảy ra vấn đề tranh chấp rất khó xác định trách nhiệm, khó xác định được đúng sai.

     Để hạn chế các vấn đề tranh chấp xảy ra, người sử dụng lao động cần soạn thảo hợp đồng lao động chi tiết, đầy đủ, dự liệu tối đa các vấn đề có thể phát sinh... Phía người lao động khi ký hợp đồng lao động cần kiểm tra đầy đủ nội dung để nắm được quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động; trường hợp có nội dung trái quy định pháp luật cần thỏa thuận lại với người sử dụng lao động để hạn chế các vấn đề tranh chấp sau này.

Soạn thảo hợp đồng lao động

5. Những khó khăn khách hàng thường gặp khi soạn thảo hợp đồng lao động

  Người sử dụng lao động, người làm công việc soạn thảo hợp đồng, bạn gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành soạn thảo, ký kết, thực thi như:

 • Soạn thảo hợp đồng đúng luật cần rất nhiều những kiến thức và tư duy nền tảng về pháp lý. Tuy nhiên nhiều người sử dụng lao động không được đào tạo chuyên nghiệp về pháp lý nên những kiến thức nền tảng, tư duy pháp lý bị hạn chế;
 • Trong doanh nghiệp đang có rất nhiều các bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại có những chế độ, phụ cấp, lương, quy chế riêng, nên người sử dụng lao động không biết phải soạn thảo như thế nào cho phù hợp;
 • Người sử dụng lao động băn khoăn có nên để các điều khoản về thưởng, phạt, bồi thường thiệt hại trong hợp đồng không/ nếu để thì nên để là bao nhiêu cho phù hợp;
 • Người sử dụng lao động muốn thêm các điều khoản khác với nội dung được quy định trong Bộ luật lao động nhưng không biết rõ liệu rằng các điều khoản đó nếu thêm vào thì có vi phạm pháp luật không;
 • Người sử dụng lao động băn khoăn những điều khoản đã có trong Bộ luật lao động thì bạn có cần thiết phải đưa vào hợp đồng hay không;
 • Người sử dụng lao động không biết nên ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn....

     Vì vậy, để giải quyết tốt nhất những vướng mắc, xử lý tận gốc những vấn đề của bạn về soạn thảo hợp đồng lao động, bạn có thể tìm đến Công ty Luật Toàn Quốc để được gặp những luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm. Luật sư Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo Hợp đồng lao động, tư vấn rà soát tất cả nội dung, hình thức có trong hợp đồng. Các rủi ro pháp lý, cách thức xử lý như thế nào nếu có phát sinh. Làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi bị vi phạm.

6. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động

     Với nhiều năm kinh nghiệm, Luật sư công ty Luật Toàn Quốc hoàn toàn nắm bắt được những khó khăn khách hàng gặp phải trong quá trình soạn thảo hợp đồng lao động. Nhằm hạn chế các vấn đề tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động, Luật Toàn Quốc có thể đồng hành cùng khách hàng để soạn hợp đồng lao động chi tiết và chính xác nhất. Dịch vụ soạn thảo hợp đông lao động Luật Toàn Quốc cung cấp bao gồm:

 • Soạn dự thảo chi tiết hợp đồng lao động đối với từng trường hợp cụ thể;
 • Rà soát nội dung hợp đồng khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn, chỉnh sửa những nội dung hợp đồng chưa chính xác, chưa đầy đủ;
 • Hướng dẫn đàm phán hợp đồng lao động;
 • Tư vấn trong quá trình đàm phán, giao kết hợp đồng lao động.

7. Hỏi đáp về soạn thảo hợp đồng lao động

Câu hỏi 1: Có bắt buộc đến gặp luật sư để sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động không?

      Hiện nay Khách hàng không bắt buộc phải đến gặp trực tiếp Luật sư mới sử dụng được dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động. Quý khách hàng có thể liên hệ cho Luật sư công ty Luật Toàn Quốc qua nhiều hình thức khác nhau như số điện thoại, zalo, Email... để trao đổi nội dung chi tiết. Sau khi nắm được thông tin khách hàng cung cấp, Luật sư sẽ tư vấn, soạn thảo hợp đồng lao động chi tiết, cụ thể, đảm bảo quy định pháp luật và hạn chế tối đa các vấn đề tranh chấp.

Câu hỏi 2: Chi phí soạn hợp đồng lao động là bao nhiêu?

     Tùy vào mỗi công việc, chức vụ người sử dụng lao động sẽ có những yệu cầu, đặc thù riêng nên mức độ yêu cầu chi tiết trong hợp đồng lao động có thể sẽ không giống nhau. Khách hàng có thể liên hệ Luật sư công ty Luật Toàn Quốc để trao đổi về những nội dung cần thiết, sau khi nắm bắt được thông tin và mức độ phức tạp của hợp đồng lao động Luật sư sẽ báo chi phí dịch vụ soạn thảo cho khách hàng.

Câu hỏi 3: Những vấn đề cần lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động?

     Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp tại mục 2 dưới đây:

 • Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.
 • Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật lao động năm 2019.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về soạn thảo hợp đồng lao động

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. 

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178