Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tộiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội2 Nội dung tư vấn: Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội2.1 1. Phạm nhiều tội là gì?2.1.1 2. Quyết định hình phạt trong […]

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội
Đánh giá bài viết

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Câu hỏi của bạn:

     Một lần đánh bạc, em trai tôi có xô xát với 1 thanh niên chơi cùng và gây thương tích cho người đó với tỉ lệ là 32%. Sau đó em tôi bị công an bắt. Toà án tuyên phạt em tôi 03 năm cải tạo không giam giữ về tội đánh bạc và 04 năm về tội cố ý gây thương tích. Xin Luật sư cho biết tổng hình phạt em tôi phải chịu là bao nhiêu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

1. Phạm nhiều tội là gì?

     Phạm nhiều tội là trường hợp phạm từ 02 tội phạm khác nhau trở lên (tội danh khác nhau), còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và bị đưa ra truy tố, xét xử cùng một lúc

     Có hai trường hợp phạm nhiều tội như sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau và mỗi hành vi cấu thành mội tội phạm riêng. Ví dụ: một người thực hiện hai hành vi là giết người và cướp tài sản. Hành vi của người đó cấu thành tội phạm giết người (điều 123) và tội cướp tài sản (điều 168).
  • Trường hợp thứ hai: Một người thực hiện một hành vi phạm tội nhưng hành vi này lại câu thành tội phạm của hai tội khác nhau. Ví dụ: Một người thực hiện hành vi mua súng quân dụng để giết người. Hành vi của người đó cấu thành tội giết người ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội (điều 123 và điều 14) và tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng (điều 304).
Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

2. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội như sau:

Điều 55. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

“1. Đối với hình phạt chính:

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyn đi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyn đi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

c) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e) Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

2. Đối với hình phạt bổ sung:

a) Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật này quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên.”

     Đối với trường hợp của bạn, bạn có cho biết: Em trai của bạn bị tuyên phạt 03 năm cải tạo không giam giữ và 04 năm về tội cố ý gây thương tích. Và bạn muốn hỏi về tổng hình phạt mà em bạn phải chịu trong trường hợp này.

     Như chúng tôi đã phân tích ở trên, trường hợp này em trai của bạn phạm tội thuộc trường hợp phạm nhiều tội và bị đưa ra truy tố, xét xử cùng một lúc. Tại điểm b khoản 1 điều 54 ở trên quy định: “Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyn đi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyn đi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này”.  Như vậy, tổng hợp hình phạt mà em trai bạn phải chịu được tính như sau: Hình phạt 03 năm cải tạo không giam giữ (36 tháng = 1095 ngày) được chuyển đổi thành hình phạt tù với thời gian là 01 năm, sau đó tổng hợp với hình phạt tù 04 năm về tội cố ý gây thương tích thì thì tổng hình phạt mà em bạn phải chịu là 05 năm tù.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn cụ thể về Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tộiquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.