Quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con được nghỉ sớm một tiếng có đúng không ?

Quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con được nghỉ sớm một tiếng có đúng không ?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con2 Nội dung tư vấn về quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con 2.1     […]

Quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con được nghỉ sớm một tiếng có đúng không ?
Đánh giá bài viết

Quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con

Câu hỏi của bạn: 

     1. Luật lao động Việt Nam đang sử dụng hiện nay. Qua năm 2018 có thay đổi không?

     2. Nữ sau nghỉ thai sản, đi làm trở lại có được nghỉ 1 giờ và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động không?
Cám ơn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con 

     Đối với câu hỏi đầu tiên của bạn là Luật lao động Việt Nam qua năm 2018 có thay đổi không, thì nội dung cơ bản sẽ không thay đổi. Tuy nhiên sẽ có một vài bổ sung, thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế hơn là:

      – Tăng mức lương tối thiểu vùng.

     – Thêm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.

     – Tăng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     – Kéo dài thời gian tính mức lương hưu hằng tháng.

    – Sa thải trái pháp luật đối với người lao động, cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động phải thôi việc có thể bị phạt đến 3 năm tù.

     – Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị phạt tù đối với cá nhân, phạt tiền đối với pháp nhân.

     – Vi phạm quy định về sử dụng người lao động dưới 16 tuổi có thể bị phạt đến 12 năm tù.

     1. Bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ trước khi sinh con 

     Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

     – Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

     – Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Theo đó, nếu lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Luật cũng quy định về các thời gian nghỉ thai sản của người phụ nữ. Cụ thể, lao động nữ nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.Trong thời gian nghỉ thai sản thì lao động nữ được hưởng chế độ thai sản  theo luật bảo hiểm xã hội và vẫn được hưởng lương do người lao động chi trả.

     Ngoài ra, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. Điều luật này không chỉ bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ trước khi sinh con mà còn bảo đảm quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con.

     Thêm nữa, lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản

Quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con

     2. Bảo đảm quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con

     Để có thể tối đa bảo đảm quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con, theo Khoản 3 Điều 157 Bộ luật Lao động 2012: ” Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động. “. Ngoài ra, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

     Thêm một quy định nữa để đảm bảo quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con là lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định của pháp luật; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

     Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012: ” trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. “

     Như vậy, với câu hỏi của bạn, nếu bạn đang trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì mỗi ngày bạn sẽ được nghỉ 60 phút để:

     ” a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; 

     b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. “ (Khoản 3 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP) 

     Trong thời gian này, bạn vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Đây là một quy định rất nhân văn để bảo đảm quyền lợi của lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản.

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.