Quy định về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp . Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp không

 THỜI GIAN TÍNH ĐÓNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

      Em chào luật sư. Luật sư cho em hỏi thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp là như thế nào? Thời gian hưởng chế độ thai sản có được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian tính đóng bảo hiểm thất ngiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp là như thế nào. Theo yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

2.1. Quy định về cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

     Theo quy định tại khoản 6, điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

     Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp bạn nghỉ thai sản 6 tháng. Thời gian nghỉ thai sản này người lao động sẽ không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

thời gian tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định tại khoản 2 điều 50 luật việc làm 2013:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

      Như vậy bạn muốn biết mình được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần xem mình đóng được bao nhiêu tháng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 3 tháng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

      KẾT LUẬN: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần làm hồ sơ nộp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn muốn nhận trợ cấp để được giải quyết chế độ theo quy định của pháp luật.

       Bài viết tham khảo: 

       Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương