Quy định về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

5 / 5 ( 1 vote ) Xem mục lục của bài viết1 THỜI GIAN LÀM HỒ SƠ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP2 Câu hỏi của bạn về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 Câu trả lời của luật sư về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp3.1 […]

THỜI GIAN LÀM HỒ SƠ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 

     Luật sư cho em hỏi em nghỉ công ty đến nay cũng gần năm. Mà em không biết nên không lãnh bảo hiểm thất nghiệp. Em có làm 2 công ty kia mà đều nghỉ ngang và không có giấy nghỉ. Vậy em có còn lãnh được bảo hiểm thất nghiệp hay không ạ? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo yêu cầu của bạn, bạn đang muốn biết bạn đã nghỉ việc được 1 năm và khi nghỉ việc là tự ý nghỉ việc thì có đủ điều kiện làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Đối với yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo quy định tại điều 49 luật việc làm 2013:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

     Như vậy để đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên chấm dứt hợp đồng lao động phải đúng quy định của pháp luật chứ không được tự ý nghỉ ngang. Nếu tự ý nghỉ ngang sẽ không đáp ứng điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

 Thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2. Thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại điều 46 luật việc làm 2013:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nghỉ việc một năm và chưa làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy nếu trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cũng đã hết thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này. Tuy nhiên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ không bị mất đi mà vẫn được bảo lưu. Sau này khi đi làm ở công ty mới bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội đó cho công ty sẽ được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó.

     KẾT LUẬN: Bạn đã nghỉ việc một năm và khi nghỉ việc là tự ý nghỉ ngang thì bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện là trong vòng 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc ghi trên quyết định thôi việc. 

       Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                      Chuyên viên: Hoài Thương