Quy định về miễn hình phạt trong Bộ luật hình sự

Quy định về miễn hình phạt trong Bộ luật hình sự5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Quy định về miễn hình phạt2 Câu hỏi về quy định về miễn hình phạt3 Câu trả lời về quy định về miễn hình phạt3.1 1. Cơ sở pháp lý về quy định về miễn […]

Quy định về miễn hình phạt trong Bộ luật hình sự
5 (100%) 1 vote

Quy định về miễn hình phạt

Câu hỏi về quy định về miễn hình phạt

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Miễn hình phạt được áp dụng như thế nào theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Câu trả lời về quy định về miễn hình phạt

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định miễn hình phạt, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định miễn hình phạt như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về miễn hình phạt

2. Nội dung tư vấn về quy định về miễn hình phạt

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “quy định về miễn hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 2015”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Theo quy định của pháp luật Bộ luật hình sự năm 2015, ta có thể hiểu miễn hình phạt là việc Tòa án không buộc người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu hình phạt về tội phạm mà người hoặc pháp nhân thương mại đó đã thực hiện, khi có đủ các điều kiện do luật định.

1.1. Chế định về miễn hình phạt đối với cá nhân

Tại điều 59 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về việc miễn hình phạt như sau:

Điều 59. Miễn hình phạt

Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

     Như vậy theo quy định trên thì cá nhân có thể được miễn hình phạt, nếu như người phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ, tức là trong trường hợp này pháp luật đòi hỏi người phạm tội phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 và phải là người giúp sức, phạm tội lần đầu trong vụ án đồng phạm mà có vai trò không đáng kể); người phạm tội đáng được khoan hồng đặc biệt và người phạm tội chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

     Mặt khác, tại điều tại khoản 2 điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội không tố giác tội phạm như sau:

Điều 390. Tội không tố giác tội phạm

………………

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

     Tóm lại, đối với cá nhân có thể được miễn hình phạt khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

     Thứ nhất, khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 và phải là người giúp sức, phạm tội lần đầu trong vụ án đồng phạm mà có vai trò không đáng kể); người phạm tội đáng được khoan hồng đặc biệt và người phạm tội chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự

     Thứ hai, khi Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm

Quy định miễn hình phạt

Quy định về miễn hình phạt

2.2. Chế định về miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại

Tại điều 88 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại như sau:

Điều 88. Miễn hình phạt

Pháp nhân thương mại phạm tội có thể được miễn hình phạt khi đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

     Khác với cá nhân, đối với pháp nhân thương mại sẽ được miễn hình phạt khi thỏa mãn đủ 2 điều kiện sau:

     Điều kiện 1, Khi pháp nhân thương mại đó đã khắc phục toàn bộ hậu quả

     Điều kiện 2, Khi pháp nhân thương mại đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

     Kết luận, Miễn hình phạt là một trong những chế định thể hiện rõ chính sách hình sự nhân đạo cao nhất của Nhà nước ta, mục đích của chế định này là khuyến khích người phạm tội khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại do hành vi phạm tội của mình gây nên qua đó nhằm làm giảm bớt tác hại của tội phạm, mặt khác cũng khuyến khích người phạm tội can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Quy định về miễn hình phạt quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương