Quy định về lịch nghỉ tết dương lịch 2022

Quy định pháp luật về lịch nghỉ tết dương 2022. Trường hợp người lao động đi làm vào ngày lễ được hưởng lương như thế nào

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Theo quy định pháp luật, lịch nghỉ tết dương 2022 như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi lịch nghỉ tết dương lịch 2022, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn lịch nghỉ tết dương lịch 2022 như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Tết Dương lịch là gì và được quy định ở đâu?

     Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây, là ngày lễ diễn ra vào ngày 01 tháng 01, ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregorius. Đây được coi là dịp khởi đầu cho một năm mới, từ lâu đã trở thành một dịp đặc biệt và quan trọng đối với rất nhiều nơi trên thế giới. 

     Tết Dương lịch bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, tuy hiện nay chưa thể xác định được năm cụ thể song nhiều tài liệu cho thấy, kể từ khi lịch Tây bắt đầu được sử dụng thay lịch âm thì các công sở lúc đó được nghỉ những ngày này để tổ chức lễ hội đón năm mới.

      Đây là một trong những ngày lễ mà người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ. Kể từ năm 2021, Tết Dương lịch cùng với những ngày lễ, tết khác được quy định tại Bộ luật Lao động 2019. Người lao động cần nắm được thời gian nghỉ lễ để thuận tiện khi sắp xếp công việc và lịch trình cá nhân. 

2.  Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của người lao động

     Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định cụ thể về thời gian nghỉ Tết Dương lịch như sau:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

    Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động cho ngày 01/01/2022. Tuy nhiên, do ngày 01/01/2022 rơi vào thứ Bảy, vì vậy có 3 trường hợp như sau:

  • Trường hợp người lao động có ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7 thì sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.
     Theo đó, nếu làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của người lao động sẽ thực hiện từ 01/01/2022 đến hết ngày 03/01/2022, tức được nghỉ 03 ngày liên tục.
  • Trong trường hợp người lao động làm việc theo chế độ nghỉ 01 ngày/tuần là ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật, người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày cuối tuần là ngày 01/01/2022 và ngày 02/01/2022. 
  • Nếu ngày nghỉ hằng tuần rơi vào ngày khác trong tuần thì người lao động chỉ được nghỉ duy nhất 01 ngày là ngày 01/01/2022.

3. Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của cán bộ, công chức, viên chức

     Căn cứ Điều 13 Luật Cán bộ, công chức quy định về việc nghỉ lễ, Tết của người cán bộ, công chức như sau:

 ” Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ “
     Căn cứ Khoản 1 Điều 13 Luật Viên chức cũng quy định về quyền lợi nghỉ lễ, Tết đối với viên chức như sau:
” 1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.”
     Theo đó, nếu cơ quan, đơn vị thực hiện nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần thì lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của cán bộ, công chức, viên chức là 03 ngày liên tiếp từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 03/01/2022. Nếu không nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì lịch nghỉ được thực hiện như người lao động thông thường.
 

4. Hỏi đáp về lịch nghỉ tết dương lịch 2022    

Câu hỏi 1. Đi làm ngày Tết Dương lịch được hưởng lương thế nào?

    Pháp luật cho phép người lao động nghỉ làm vào ngày lễ nhưng do yêu cầu công việc nên nhiều doanh nghiệp vẫn đề nghị người lao động đi làm cho mình vào ngày này.

     Theo đó, nếu đồng ý đi làm vào ngày Tết Dương lịch thì ngoài tiền lương cho ngày nghỉ đó, người lao động còn được tính thêm lương làm thêm giờ. Cụ thể Điểm c Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

     Như vậy, người lao động đi làm dịp Tết Dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương, trong đó tiền làm thêm giờ tính ít nhất 300% lương.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lịch nghỉ tết dương lịch 2022:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như cách thời gian nghỉ tết dương lịch 2022, quy định mới về việc lịch nghỉ tết dương lịch 2022… hoặc các vấn đề khác liên quan đến vấn đề lịch nghỉ tết dương lịch 2022 mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lâm Phương