Quy định về điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi – Luật Toàn Quốc

Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi... Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu theo luật... Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm... Bảo lưu thời gian đóng bảo...

Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi là giáo viên ra trường nhận quyết định công tác ngày 1/9/1996 tại Mường Khường ( vùng cao hệ số 0,7 và biên giới) đến 9/2006 tôi được chuyển về thành phố Lào Cai khu vực 0,5 đến 8/2014 tôi được chuyển lên trường vùng cao khó khăn hưởng chế độ 135 của thành phố đến nay tổng thời gian ở vùng cao là 14 năm nhưng không liên tục . Tổng thời gian công tác của tôi là 22 năm
     Giờ sức khỏe tôi không được tốt tôi muốn được nghỉ hưu trước tuổi vậy tôi sẽ được nghỉ hưu từ năm nào và chế độ bảo hiểm được hưởng của tôi sẽ như thế nào theo luật mới 2018

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi

1. Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu theo luật hiện hành

     Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện nghỉ hưu hiện nay:

     1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

    b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

    c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

    d) Nười bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn là giáo viên, thuộc đối tượng tại điểm c “Cán bộ, công chức, viên chức” khoản 1 điều 2 luật này. Bởi lẽ bạn đã công tác được 22 năm, rất có thể bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 22 năm, đủ điều kiện được xét hưởng lương hưu. Căn cứ điểm b khoản 2, đối với việc đã đóng bảo hiểm đủ 20 năm thì đối với “nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi…có đủ 15 năm làm việc tại nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”  sẽ đủ điều kiện được nghỉ hưu sớm.

     Tuy nhiên, khoảng thời gian bạn làm việc tại khu vực có phụ cấp hệ số 0,7 mới là 10 năm, tổng thời gian làm việc ở vùng cao mới chỉ là 14 năm. Do đó, bạn không đủ điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi khi chưa đủ 50 tuổi.

Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi

Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi

2. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

     Nếu không đủ điều kiện theo điểm b khoản 1 điều 54, thì để có thể được nghỉ hưu trước tuổi, bạn có thể xem xét xem bản thân có thuộc các trường hợp quy định về nghỉ hưu khi suy giảm khả năng lao động hay không, cụ thể:

  • Từ 01/01/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên
  • Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

     Để được đủ điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi theo quy định trên, bạn cần có giấy giám định mức suy giảm khả năng lao động ít nhất từ 61% trở lên. Trong trường hợp này, mức lương hưu bạn hưởng như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 56, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

3. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

     Đối với trường hợp của bạn, nếu không thuộc vào đối tượng áp dụng nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động như trên, thì để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể thực hiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.Theo đó tại điều 61 “NLĐ khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

     Khoảng thời gian bạn đóng bảo hiểm sẽ được bảo lưu để tính lương hưu, đợi đến khi bạn đủ 55 tuổi có thể nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội xin hưởng lương hưu. Bạn sẽ được hưởng lương hưu một cách bình thường.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

      Để được tư vấn vấn chi tiết về Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

5/5 - (3 bình chọn)