Quy định về chế độ tiền lương đối với công nhân quốc phòng

Quy định về chế độ tiền lương đối với công nhân quốc phòng. Công nhân quốc phòng là lực lượng lao động chủ yếu thuộc biên chế của Quân đội nhân dân...

QUY ĐỊNH VỀ CHẾ ĐỘ TIỀN LƯƠNG ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN QUỐC PHÒNG

 

Kiến thức của bạn:

       Xin chào quý công ty, em có vài câu hỏi thắc mắc về phụ cấp của công nhân quốc phòng như sau: Các loại phụ cấp và cách tính của các loại phụ cấp của công nhân quốc phòng (mức phụ cấp, thời gian hưởng, thời gian không được hưởng). Nâng bậc lương, nâng loại Công nhân cụ thể như thế nào? Các căn cứ về luật và nghị định về Phụ cấp công nhân quốc phòng cho các câu trả lời ở trên. Những bất cập mà phụ cấp này còn vướng phải khi thực hiện trong thực tế, đồng thời những ưu điểm nổi bật của các phụ cấp này là gì? Mong quý công ty sớm phản hồi giúp em ạ. Xin cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

      Công nhân quốc phòng là lực lượng lao động chủ yếu thuộc biên chế của Quân đội nhân dân, được bố trí theo vị trí việc làm; thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở sản xuất, sửa chữa, cải tiến, bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự; bảo đảm, phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác của quân đội

  Thứ nhất, chế độ tiền lương đối với công nhân quốc phòng.

  Căn cứ theo điều 3 Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định về chế độ tiền lương đối với công nhân quốc phòng như sau:

   1. Công nhân quốc phòng được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp bao gồm

 • Phụ cấp thâm niên vượt khung;
 • Phụ cấp khu vực;
 • Phụ cấp đặc biệt;
 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm;
 • Phụ cấp trách nhiệm công việc;
 • Phụ cấp công vụ;
 • Phụ cấp, trợ cấp công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

   2. Nâng bậc lương, nâng loại lương đối với công nhân quốc phòng

 • Nâng bậc lương

     Sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương đối với người có hệ số lương từ 3,95 trở xuống và sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương đối với người có hệ số lương trên 3,95, luôn hoàn thành công việc được giao, không vi phạm kỷ luật từ khiển trách trở lên và đạt tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật quy định thì được xét nâng lên một bậc lương.

     Trong thời hạn xét nâng bậc lương, nếu bị kỷ luật hình thức khiển trách thì kéo dài thời hạn nâng bậc lương 06 tháng; nếu bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên thì kéo dài thời hạn nâng bậc lương 12 tháng.

     Trường hợp lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nâng bậc lương trước thời hạn tối đa 12 tháng hoặc vượt bậc.

 • Nâng loại:

     Công nhân quốc phòng hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực đảm nhiệm vị trí việc làm cao hơn trong cùng ngành, nghề chuyên môn kỹ thuật, có văn bằng phù hợp thì được xét hoặc thi nâng loại

Chế độ tiền lương đối với công nhân quốc phòng

Chế độ tiền lương đối với công nhân quốc phòng

   Thứ hai, chế độ phụ cấp thâm niên đối với công nhân và công chức quốc phòng

  Căn cứ theo điều 5 Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với công nhân và viên chức quốc phòng như sau:

     1. Mức phụ cấp

     Công nhân và viên chức quốc phòng có thời gian phục vụ trong lực lượng thường trực của quân đội đủ 5 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi mỗi năm (12 tháng) được tính thêm 1%.

      Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

     2. Thời gian tính hưởng phụ cấp

 • Thời gian phục vụ trong lực lượng thường trực của quân đội;
 • Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

     3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp

 • Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;
 • Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
 • Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

    Từ những quy định trên cho thấy, chính sách tiền lương, phụ cấp đối với công nhân quốc phòng cũng đã có nhiều thay đổi lớn. Nhiều điều chỉnh về chính sách lương và phụ cấp đối với các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nói chung và trong quân đội nói riêng qua các thời kì đã có hiệu quả rõ rệt, góp phần thiết thực vào nâng cao chất lượng sinh hoạt, khuyến khích động viên các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Với những sự điều chỉnh đã đồng bộ hơn và thể hiện rõ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với công nhân quốc phòng.

   Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, chính sách tiền lương đối với công nhân quốc phòng vẫn còn có những vấn đề bất cập, trong quá trình soạn thảo, ban hành nghị định, thông tư, các nhà hoạch định chế độ, chính sách chưa lường hết, tính hết những đối tượng, nhóm đối tượng được tính hưởng. Như vậy, cần phải có những nghiên cứu chi tiết, khoa học, căn cứ vào thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cũng như điều kiện nền kinh tế, để có sự điều chỉnh chính sách lương và phụ cấp đối với cán bộ, chiến sĩ trong công nhân quốc phòng.

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

    Chế độ phụ cấp thâm niên tiền lương đối với công nhân quốc phòng

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo