Quy định về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

5 / 5 ( 1 vote ) Xem mục lục của bài viết1 CHẤM DỨT HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP KHI CÓ VIỆC LÀM2 Câu hỏi của bạn về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm 3 Câu trả lời của luật sư về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi […]

CHẤM DỨT HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP KHI CÓ VIỆC LÀM

Câu hỏi của bạn về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm 

      Kính gửi Luật sư luattoanquoc. Em có trường hợp: ngày 1/7/2019 nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định hưởng ngày 24/07/2019 (tổng số tháng hưởng là 3 tháng) nhưng đến ngày 01/08/2019 em bắt đầu đi làm và ký hợp đồng chính thức 1 năm. Cho em hỏi vậy em có được nhận trợ cấp tháng đầu tiên hay không? Và thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp bao gồm những gì, có gửi qua đường bưu điện được không ạ, vì ở xa không tiện đi lại. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

2. Nội dung tư vấn về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

      Theo yêu cầu của bạn, bạn đang muốn biết ngày 1/7/2019 nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định hưởng ngày 24/07/2019 (tổng số tháng hưởng là 3 tháng) nhưng đến ngày 01/08/2019 em bắt đầu đi làm và ký hợp đồng chính thức 1 năm. Bạn muốn biết bạn có đủ điều kiện nhận trợ cấp tháng đầu tiên hay không. Đối với yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Trường hợp tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật việc làm 2013 thì người lao động sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;

      Bên cạnh đó, Khoản 1, Khoản 4 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về các trường hợp chấm dứt hưởng như sau:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên.

Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

      Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 1/7/2019 và nhận được quyết định đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 24/7/2019. Tuy nhiên thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm 2013. Vì vậy nếu như bạn ký hợp đồng lao động vào ngày 1/8/2019 thì bạn vẫn có thể nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng 7 theo quy định.

          Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

2.2. Thông báo tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại điều 21 nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp 

… 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, g và h Khoản 1 Điều này, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp), trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện.

     Như vậy nếu trong trường hợp bạn có việc làm và muốn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do có việc làm bạn cần gửi thông báo về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp kèm theo bản chụp hợp đồng lao động ký với công ty mới đến trung tâm dịch vụ việc làm. Bạn có thể gửi trực tiếp hoặc gửi đường bưu điện; nếu gửi theo đường bưu điện thì tính vào ngày ghi trên dấu bưu điện. 

      KẾT LUẬN: Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 1/7/2019 và nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 24/7/2019. Tuy nhiên ngày 1/8/2019 bạn ký hợp đồng với công ty mới. Như vậy bạn vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng 7/2019. Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày bạn ký hợp đồng chính thức với công ty thì bạn phải thông báo đến trung tâm dịch vụ việc làm về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau khi thông báo tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp mà vẫn còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được bảo lưu thời gian chưa được hưởng theo quy định của pháp luật. 

 Bài viết tham khảo: 

        Để được tư vấn chi tiết về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương