Quy định pháp luật về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người

Như vậy, khi không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người, em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự...

Không có bằng lái xe gây tai nạn chết người

Câu hỏi của bạn về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi vấn đề như sau: Em trai tôi chưa có bằng lái xe nhưng lại lấy xe của họ hàng đi gây tai nạn chết người thì em tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người, chúng tôi xin đưa ra quan điểm về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người như sau:

1. Căn cứ pháp lý về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người

2. Nội dung tư vấn về không có bằng lái xe gây tai nạn chết người

     Khi tham gia giao thông gây tai nạn chết người sẽ đặt ra các trách nhiệm về hành chính, hình sự và dân sự. Cụ thể như sau:

2.1. Điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông

     Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông đường bộ thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

  •  Đăng ký xe;
  •  Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật giao thông đường bộ;

     Theo quy định  của Luật giao thông đường bộ, nếu chưa xét yếu tố lỗi trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông thì việc người điều khiển phương tiện gia thông không có giấy phép lái xe là đã trái với quy định của pháp luật.

Không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người

2.2. Xử phạt đối với người không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người

  • Trách nhiệm hình sự

     Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây chết người và không có giấy phép lái xe theo quy định thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

     Căn cứ theo quy định trên và chưa xét đến yếu tố lỗi thì phạm tội trong trường hợp không có giấy phép lái xe theo quy định thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm tùy thuộc vào tình tiết, mức độ nguy hiểm của hành vi.

  • Trách nhiệm hành chính

     Điều 21 Nghị định 46/2016 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

     Căn cứ theo quy định trên thì em trai bạn sử dụng phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe đã vi phạm quy định của luật an toàn giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định trên.

  • Trách nhiệm dân sự

     Điều 584 Bộ luật dân sự có quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

     Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 584 Bộ luật dân sự có quy định người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

     Theo căn cứ pháp luật trên, em bạn gây tai nạn chết người trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên kia thì em bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm dân sự. Nhưng thiệt hại gây ra là do lỗi của em bạn thì em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra.

     Ngoài ra, theo Điều 264 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây chết người thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

     Như vậy, khi không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người, em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự và người giao xe cho em bạn mà biết rõ em bạn không có giấy phép lái xe gây ra tai nạn chết người thì sẽ phải chịu trách nhiệm quy định tại Điều 264 trong Bộ luật hình sự .

     Tuy nhiên, trong trường hợp chứng minh được thiệt hại hoàn toàn do lỗi của phía bên kia hoặc sự kiện bất khả kháng thì em bạn có thể sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ.

     Bài viết tham khảo:

  • Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;
  • Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

     Để được tư vấn chi tiết về không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang