Không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông có được giữ giấy tờ xe?

Không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông có được giữ giấy tờ xe: Căn cứ Theo Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định...

KHÔNG MANG BẢO HIỂM XE KHI THAM GIA GIAO THÔNG CÓ ĐƯỢC GIỮ GIẤY TỜ XE

Kiến thức của bạn:

   Cho tôi hỏi khi cảnh sát giao thông giữ lại kiểm tra giấy tờ mà tôi không mang bảo hiểm xe theo thì cảnh sát giao thông có được giữ giấy tờ xe trong trường hợp này không?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP Xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn :

  1. Không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông có được không?

   Căn cứ Theo Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

   Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

  •  Đăng ký xe;
  •  Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.
  •  Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.
  •  Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

   Vậy không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông là không được. Nếu bạn không mang bảo hiểm xe sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể được quy định tại nghị định 46/2016.

không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông

Không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông

 2. Xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông.

   Căn cứ theo khoản 2 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp không mang bảo hiểm xe.

   Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

“2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.”

    Vậy khi không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

   Trong trường hợp này cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt tại chỗ (viết biên lai thu tiền tại chỗ). Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm không có tiền hoặc không đủ tiền nộp phạt tại chỗ thì phải ghi rõ vào mặt sau của quyết định xử phạt là: “Vì tôi chưa có đủ tiền nộp phạt”, cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường phải giữ lại các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, sổ kiểm định lưu hành phương tiện hoặc bảo hiểm xe. Khoản tiền cảnh sát giao thông thu trực tiếp được nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quy định.

   Vậy trong trường hợp không mang bảo hiểm xe khi tham gia giao thông thì bị giữ giấy tờ xe khi không có tiền nộp phạt. Nếu bạn nộp phạt rồi thì không được phép giữ giấy tờ xe.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

   Những lỗi vi phạm giao thông được nộp phạt trực tiếp

   Mức phạt tiền đối với một số lỗi vi phạm giao thông ai cũng phải biết

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: