Pha tạp chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự

5 / 5 ( 1 vote ) Pha tạp chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự Câu hỏi của bạn:      Luật sư cho tôi hỏi, ba tôi làm về ngành xăng dầu. Đại lý buôn bán lẻ, người ta cung cấp dầu để ba tôi vận chuyển. Trong quá […]

Pha tạp chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho tôi hỏi, ba tôi làm về ngành xăng dầu. Đại lý buôn bán lẻ, người ta cung cấp dầu để ba tôi vận chuyển. Trong quá trình đó, ba tôi có pha tạp chất vào dầu, thế thì ba tôi có phải bị ở tù không? Hay chỉ phạm luật vi phạm hành chính?

Câu trả lời:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

pha tập chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự

Pha tập chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự

Nội dung tư vấn: Pha tạp chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự

      Khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Theo nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi có thể trả lời bạn như sau:

      Chúng tôi giả định rằng ba của bạn có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và năng lực hành vi. Hành vi pha tạp chất vào dầu là nguy hiểm cho xã hội, và bị pháp luật hình sự ngăn cấm.

     Chúng tôi xin đưa ra 1 số tội phụ thuộc vào hành vi của ba bạn. Tùy vào từng trường hợp có thể bị xử lý hành chính theo “Điểm a, Khoản 2, Điều 23 Nghị định 97/2013/nđ-cp Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng” thì hành vi pha trộn chất phụ gia hoặc các chất khác vào xăng dầu làm thay đổi chất lượng xăng dầu thì phạt tiền từ 1,5 lần đến 2,5 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Hoặc hình sự các tội như sau:

Điều 162. Tội lừa dối khách hàng:

 1. Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
 2. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Điều 139: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  c) Tái phạm nguy hiểm;
  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.”
   …………..  

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về pha tạp chất vào dầu có bị xử lý trách nhiệm hình sự  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.