Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần là cơ quan BHXH quận/huyện nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú ( trong trường hợp có sổ tạm trú )

Nơi hưởng BHXH một lần

Câu hỏi của bạn về nơi hưởng BHXH một lần 

     Chào Luật sư em có vấn đề như sau: Em có 1 số câu hỏi mong được giải đáp giúp em ạ. Em có làm cho công ty sữa B ở ngoài bắc mà công ty thì lại đóng BHXH cho em ở trong nam giờ em xin nghỉ việc ở công ty và em muốn thanh toán tiền BHXH thì em phải đến đâu để giải quyết ạ,em là người ngoài bắc liệu có bắt buộc phải vào trong nam để giải quyết không ạ. 

     Mong nhận được câu trả lời của Luật sư   

     Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về nơi hưởng BHXH một lần

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nơi hưởng BHXH một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi hưởng BHXH một lần như sau:

1. Cơ sở pháp lý về nơi hưởng BHXH một lần

2. Nội dung tư vấn về nơi hưởng BHXH một lần

     Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn hỏi bạn có làm cho công ty sữa B ở ngoài bắc mà công ty thì lại đóng BHXH cho bạn ở trong nam giờ bạn xin nghỉ việc ở công ty và bạn muốn thanh toán tiền BHXH thì phải đến đâu để giải quyết ạ, bạn là người ngoài bắc liệu có bắt buộc phải vào trong nam để giải quyết không ạ. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Điều kiện hưởng BHXH 

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

     Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên bạn có thể được rút bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, để được hưởng BHXH một lần thì phải sau một năm kể từ ngày ghi trong quyết định nghỉ việc của bạn, bạn mới đủ điều kiện làm hồ sơ hưởng BHXH.

Nơi hưởng BHXH

2.2. Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH 

    Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

2.2. Nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

     Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ- BHXH:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

     Theo quy định nêu trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú. Nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có giấy tờ tạm trú. 

     Như vậy, công ty đóng BHXH cho bạn ở trong nam, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng gì đến nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH của bạn. Vì nơi nộp hồ sơ để được giải quyết chế độ BHXH là cơ quan BHXH quận, huyện nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú (trong trường hợp có Sổ tạm trú). Chứ không căn cứ vào nơi công ty đóng BHXH cho bạn ở đâu.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về nơi hưởng BHXH, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Lan