Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Đồng Nai mà nghỉ việc có mong muốn hưởng bảo hiểm xã hội [...]

NƠI NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI Ở ĐỒNG NAI

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

    Tôi đang ở Đồng Nai và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 10 năm. Hiện nay tôi không muốn đóng bảo hiểm nữa và muốn lấy bảo hiểm luôn thì có cách nào không. Tôi muốn hỏi thêm về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai. Tôi mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

     Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014.

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

     c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

     Tuy nhiên, mức hưởng BHXH 1 lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014 không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

     Thời điểm tính BHXH 1 lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan BHXH.

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

2. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

     Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Đồng Nai mà nghỉ việc có mong muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại:

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Thành Phố Biên Hòa

Địa chỉ: Nguyễn Ái Quốc, Quang Vinh, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3827 928

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Thị xã Long Khánh

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Xuân Hoà, Long Khánh, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3876 599

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Trảng Bom

Địa chỉ: Nguyễn Hữu Cảnh, thị trấn Tràng Bỏm, Trảng Bom, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3866 629

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Xuân Lộc

Địa chỉ: 5 Phan Bội Châu, Thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3871 802

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Long Thành

Địa chỉ: Lê Duẩn, Thị trấn Long Thành, Long Thành, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3524 086

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Nhơn Trạch

Địa chỉ: Nguyễn Hữu Cảnh, Thị trấn Phú Hội, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3521 081

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Định Quán

Địa chỉ: 3 Tháng 2, thị trấn Định Quán, Định Quán, Đồng Nai

Điện thoại: 097 649 46 28

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Tân Phú

Địa chỉ: Qlộ 20 Tt Tân Phú Huyện Tân Phú, Thị Trấn Tân Phú, Tân Phú, Đồng Nai

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Thống Nhất

Địa chỉ: Xã Xuân Thạnh, Huyện Thống Nhất, Quang Trung, Thống Nhất, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3771 155

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Cẩm Mỹ

Địa chỉ: xã Long Giao, Huyện Cẩm Mỹ, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3.878 576

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội Huyện Vĩnh Cửu

Địa chỉ: Tỉnh Lộ 767, thị trấn Vĩnh An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3861 370


HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN Ở ĐỒNG NAI 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp:

     Tôi đang sống ở thành phố Biên Hòa, đã có hộ khẩu ở đây và làm công nhân ở công ty X đã được 3 năm. Hiện nay tôi đang mang thai tháng thứ 7 và chuẩn bị nghỉ sinh cháu. Vậy tôi muốn hỏi là bây giờ làm sao để được hưởng chế độ thai sản. Tôi có phải chuẩn bị hồ sơ hay giấy tờ không và nộp về cơ quan nào ạ? Tôi có phải tự mình thực hiện các thủ tục không hay là công ty sẽ làm giúp tôi. Tôi mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hưởng chế độ thai sản ở Đồng Nai, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hưởng chế độ thai sản ở Đồng Nai như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Chế độ thai sản là gì?

     Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội có quy định như sau về bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Như vậy, chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội, là sự bảo đảm thay thế một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm thu nhập do đang trong thời gian thai sản dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

     Người lao động khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được giải quyết và chi trả các quyền lợi. 

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản      

     Theo thông tin mà chúng tôi nhận được hiện nay, bạn đang có nhu cầu hưởng chế độ thai sản. Người lao động muốn được giải quyết quyền lợi về chế độ này phải đáp ứng các yêu cầu do pháp luật quy định. Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội có quy định như sau về vấn đề này:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này

     Người lao động muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Do thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi hiện chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể xác định được bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không. Tuy nhiên dựa vào căn cứ pháp lý trên, bạn hoàn toàn có thể xác định được mình có thuộc diện được hưởng hay không. 

3. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở Đồng Nai 

     Nếu như đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản thì để được giải quyết quyền lợi bước tiếp theo phải làm đó là chuẩn bị hồ sơ. Điều 101 có quy định như sau về vấn đề này:

Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

     Như vậy, tùy vào từng trường hợp đã nêu trên, bạn đối chiếu với tình hình của bản thân để chuẩn bị giấy tờ hưởng chế độ thai sản. Trong điều kiện sinh con thông thường thì bạn chỉ cần chuẩn bị bản sao giấy khai sinh của con hoặc bản sao giấy chứng sinh để nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản     

     Theo quy định tại Điều 102 thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, bạn cần nộp hồ sơ cho công ty. Khi đó, trong thời gian 10 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ từ bạn, công ty sẽ có trách nhiệm lập và nộp hồ sơ đến nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai là Nguyễn Ái Quốc, Quang Vinh, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

     KẾT LUẬN: Như vậy hiện nay, nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai nói riêng và các cơ quan bảo hiểm xã hội khác nói chung sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và chi trả quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên không phải trường hợp nào người lao động cũng sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm mà phải đáp ứng điều kiện của pháp luật và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai như: điều kiện, mức hưởng, hồ sơ… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh