Những vấn đề Luật sư cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký bào chữa

Những vấn đề Luật sư cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký bào chữa với cơ quan tiến hành tố tụng theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư về vấn đề khi Luật sư làm thủ tục đăng ký bào chữa với cơ quan tiến hành tố tụng cần lưu ý những vấn đề nào về hồ sơ, thủ tục đăng ký? Mong Luật sư giải đáp giúp. Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Thủ tục đăng ký bào chữa đã được quy định tại khoản 2 Điều 78 BLTTHS và được Bộ Công an hướng dẫn tại Thông tư số 46/2014/TT-BCA ngày 10/10/2014. Tuy nhiên trên thực tế, khi đăng ký bào chữa hoặc đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; Luật sư cần chú ý một số thủ tục sau:

1. Giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề Luật sư

     Đây không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng trên thực tế, khi đến đăng ký bào chữa, ngoài bản sao có chứng thực Thẻ Luật sư và giấy yêu cầu Luật sư của người bị buộc tội, bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố hoặc của người đại diện, người thân thích của họ, các Luật sư thường xuất trình Giấy giới thiệu hoặc Quyết định phân công Luật sư của tổ chức hành nghề Luật sư nơi mình đang làm việc.

     Vì giấy giới thiệu hoặc quyết định phân công Luật sư của tổ chức hành nghề Luật sư còn có các thông tin cụ thể về địa chỉ của tổ chức hành nghề Luật sư nơi Luật sư đó đang làm việc, số điện thoại, Email để cơ quan THTT tiện liên hệ, gửi các thông báo… do vậy đây là một văn bản nên chuẩn bị để xuất trình cùng các văn bản được quy định trong luật.

2. Về giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của người mời với người bị buộc tội

      Trong trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội mời Luật sư thì khi đăng ký bào chữa, cơ quan THTT có thể yêu cầu Luật sư xuất trình thêm giấy tờ chứng minh nhân thân của người mời  và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của họ với người bị buộc tội (ví dụ cha, mẹ mời Luật sư bào chữa cho con thì có thể xuất trình Giấy khai sinh của người con; vợ mời Luật sư bào chữa cho chồng thì xuất trình thêm Giấy đăng ký kết hôn…).

     Đây là những giấy tờ không được quy định trong BLTTHS cũng như Thông tư số 46/2014/TT-BCA ngày 10/10/2014 của Bộ Công an nên tùy từng trường hợp cụ thể, Luật sư có thể linh hoạt cung cấp cho cơ quan THTT nhưng việc không cung cấp được những giấy tờ này cũng không phải là căn cứ để cho rằng Luật sư không đủ điều kiện nhằm từ chối việc đăng ký bào chữa.

3. Đề nghị được cung cấp thông tin về đơn vị, người THTT vụ án

     Ngay sau khi nhận được văn bản thông báo người bào chữa, cần chủ động tìm hiểu vụ án đang do đơn vị nào giải quyết, đã tiến hành đến đâu, họ tên, số điện thoại của Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên để tiện liên lạc (nhất là khi tham gia một số hoạt động điều tra và làm việc với người THTT).

4. Lưu ý về giá trị sử dụng văn bản thông báo người bào chữa

     Do văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tham gia tố tụng nên ngay sau khi được cấp, Luật sư cần sao ra làm nhiều bản có công chứng, chứng thực để tiện sử dụng sau này vì khi vào nhà tạm giữ, trại tạm giam hoặc khi chuyển giai đoạn tố tụng kế tiếp (ví dụ khi hồ sơ chuyển từ CQĐT sang VKS; từ VKS chuyển sang Tòa án), cơ quan tiến hành tố tụng giai đoạn sau thường yêu cầu Luật sư xuất trình, cung cấp Văn bản thông báo người bào chữa, trong khi đó Văn bản thông báo người bào chữa chỉ được cấp có một bản chính.

Kết luận:

      Như vậy khi thực hiện thủ tục đăng ký bào chữa với cơ quan tiến hành tố tụng của Luật sư ngoài các giấy tờ, thủ tục theo Điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì cần lưu ý những vấn đề về giấy giờ thiệu hoặc quyết định phan công Luật sư của tổ chức hành nghề Luật sư, giấy tờ xác nhận về mối quan hệ giữ người mời và người bị buộc tội, giá trị sử dụng của văn bản thông báo người bào chữa. Đảm bảo cho thủ tục đăng ký bào chữa, quá trình bào chữa đúng quy định pháp luật,…

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lưu ý khi làm thủ tục đăng ký bào chữa:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký bào chữa, thủ tục đăng ký người bào chữa, thời điểm tham gia bào chữa,… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về lưu ý khi làm thủ tục đăng ký bào chữa tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Minh Huyền